Trong tỉnh

Bí quyết kéo giảm tai nạn giao thông tại Thanh Hóa

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, đau lòng là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia vượt quá mức cho phép. Nhằm đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, Công an Thanh Hóa tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông, mạnh tay xử lý nồng độ cồn...

Chỉ tính riêng trong 3 ngày nghỉ lễ vừa qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 153 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 600 triệu đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp nghỉ lễ.


Thanh Hóa là tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa và địa điểm du lịch hấp dẫn. Trong dịp nghỉ lễ năm nay, hàng loạt tour du lịch biển đã được khai trương thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Để bảo đảm tốt ANTT, nhất là kiểm soát tốt các hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn đối với những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh xây dựng chuyên đề, kế hoạch tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự giao thông. Theo đó, lực lượng CSGT các đơn vị trên địa bàn không nghỉ lễ mà được tăng cường, tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung đông người để tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra kiểm soát nhằm hạn chế người sử dụng rượu bia nhưng vẫn lái xe đối phó, tránh né lực lượng chức năng.

Anh Minh Thuận, một người dân đang cư trú tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, cho hay: Từ đầu năm đến nay, Công an Thanh Hóa tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý rất nặng, điều khiển xe máy vi phạm phạt gần 10 triệu, nếu là điều khiển ôtô phạt mấy chục triệu... nên người dân đã ý thức hơn. “Bản thân tôi cũng hay giao lưu với bạn bè, trước hay tự lái xe, nay chủ động đi taxi cho an toàn, không lo bị phạt...” anh Thuận cho biết thêm.

Đại úy Nguyễn Văn Tấn, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa, cho biết: Để bảo đảm ANTT trong dịp nghỉ lễ, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các xã, phường triển khai 25 chốt kiểm soát, hướng dẫn, điều tiết giao thông. Đặc biệt, trong thời gian này, Công an thành phố sẽ tập trung xử lý các trường hợp thanh thiếu niên đua xe, lạng lách, đánh võng. Đồng thời thành lập 2 tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn với 2 hình thức: tuần tra kiểm soát và cắm chốt kiểm tra xe ôtô, mô tô. Qua triển khai thực hiện nhiệm vụ cho thấy, ý thức của người dân đã được nâng lên, đa phần mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không sử dụng rượu, bia. Trong 3 ngày nghỉ lễ vừa qua, Công an thành phố đã xử lý 6 trường hợp vi phạm. Điển hình, tối 29/4 tại chốt kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn trên tuyến Đại lộ Lê Lợi, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý một trường hợp vi phạm nồng độ cồn mức 0,42mg/ml khí thở, xử phạt 35 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Tại huyện Triệu Sơn, bên cạnh việc tuyên truyền, cảnh báo người dân về các mức phạt và những mối nguy hiểm do sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, lực lượng Công an cũng rất kiên quyết xử lý các vi phạm nồng độ cồn, lập và gửi thông báo vi phạm đến đơn vị công tác, nơi học tập, cư trú của người vi phạm. Mục đích là để nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và mọi người dân khi tham gia giao thông, từ đó hình thành thói quen “đã lái xe, không uống rượu bia”.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Tấn, Phó đội trưởng Đội CSGT Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Hiện nay ý thức của người tham gia giao thông sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đã có những chuyển biến tích cực. Đa số người dân đều nắm được các quy định về xử lý vi phạm nồng độ cồn, mức xử phạt rất cao. Đặc biệt là nó có thể đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của mình và mọi người nên đều tuân thủ rất nghiêm túc. Đây là tín hiệu rất mừng, thế nhưng thực tế trong thời gian qua vẫn có những trường hợp vi phạm.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố đã huy động trên 300 lượt CBCS, tổ chức trên 100 buổi kiểm soát, xử lý chuyên đề nồng độ cồn. Trong đó đã kiểm tra trên 2.000 trường hợp, phát hiện lập biên bản xử lý 225 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng.

Tác giả: Trần Thắng

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok