Thế giới

Bí mật ông Trump cố giấu đã bị giao cho công tố viên

Hồ sơ thuế mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cố giữ bí mật suốt nhiều năm hiện đã nằm trong tay công tố viên quận Manhattan.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Theo CNN và CNBC, hồ sơ thuế cùng các tài liệu có liên quan đã được chuyển cho công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, Jr vào đầu tuần này, chỉ vài giờ sau khi toà án tối cao bác bỏ nỗ lực cuối cùng nhằm giữ bí mật tài liệu trên của ông Trump.

Danny Frost, phát ngôn viên của công tố viên Vance cũng xác nhận thông tin trên.

Hồ sơ trên gồm hàng triệu trang tài liệu, chứa đựng các bản khai thuế của ông Trump từ tháng 1/2011 tới tháng 8/2019 cũng như các báo cáo tài chính, thoả thuận cam kết, tài liệu liên quan tới việc chuẩn bị và xem xét các bản khai thuế, giấy tờ làm việc và thông tin liên quan tới thuế.

Dù những tài liệu được công ty kiểm toán lâu năm của ông Trump là Mazar cung cấp, song nó sẽ không được công bố rộng rãi vì phải tuân thủ các quy định giữ bí mật của bồi thẩm đoàn.

Trong suốt nhiều tháng qua, công tố viên Cyrus Vance, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tìm cách để có được tám năm hồ sơ khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump. Ông Vance đang điều tra xem liệu cựu Tổng thống Trump và Tổ chức Trump có dính líu tới gian lận thuế, bảo hiểm, cung cấp thông tin sai lệch cho các tổ chức tài chính hay ngân hàng hay không.

Với việc nắm được các tài liệu trên trong tay, ông Vance và các công tố viên khác có thể đào sâu điều tra, tiến hành phỏng vấn các nhân chứng chủ chốt và xác định xem liệu có luật của tiểu bang nào bị vi phạm không.

Hiện, cả phát ngôn viên của Mazars lẫn của cựu Tổng thống Donald Trump đều chưa đưa ra bình luận gì.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời Richard Nixon không công khai hồ sơ thuế của mình.

Tác giả: Hoài Linh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: ông Trump , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok