Du lịch

Bí mật ít người ngờ tới đằng sau những công trình nổi tiếng

Cùng tìm hiểu những câu chuyện phía sau ít người biết tới về những công trình nổi tiếng còn tồn tại tới ngày nay.

Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Ban đầu, các kim tự tháp của Ai Cập được phủ một lớp phản quang sáng tạo từ đá vôi trắng bóng. Điều này khiến công trình trở nên rực rỡ sáng chói, và vì thế xứng đáng là biểu tượng hùng vỹ của các Pharaoh vĩ đại. Khi đó, chúng có thể được nhìn thấy từ phía những ngọn núi của Israel hay thậm chí từ không gian.

Thật không may, lớp phản quang bên ngoài đã bị phá hủy bởi một trận động đất mạnh xảy ra năm 1301. Một số tài liệu để lại cho rằng, lớp bọc ngoài này được dùng để xây lại những tòa nhà tại thành phố Cairo sau khi nơi này bị phá hủy trong thế kỷ 12.

Vương cung thánh đường Sagrada Família

Việc xây dựng nhà thờ nổi tiếng này bắt đầu từ năm 1882. Theo tính toán của nhà thiết kế Antoni Gaudí, việc xây dựng sẽ mất nhiều thời gian khi sử dụng những công nghệ sẵn có vào cuối thế kỷ 19.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí đóng góp tốn nhiều thời gian, đến nay trải qua hơn 1 thế kỷ công trình vẫn chưa được hoàn thành. Hiện tại, một dự án xây dựng do tư nhân tài trợ đang đốc thúc công trình hoàn thành, dự kiến kết thúc vào năm 2026 – mốc thời gian 100 năm kể từ ngày mất của nhà thiết kế Gaudí.

Với kích thước vĩ đại và phong cách độc đáo, nhà thờ Công giáo này là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Barcelona và là biểu tượng của Tây Ban Nha.

Đấu trường La Mã, Italia

Đấu trường La Mã nổi tiếng được xây dựng vào thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên. Hơn 1000 năm sau, nơi này vẫn là công trình kiến trúc tuyệt vời từ thế giới cổ đại, ít nhiều vẫn giữ được vẻ bề ngoài hoành tráng thuở đầu.

Vào giữa thế kỷ 14, một trận động đất mạnh ở Roma khiến công trình bị sụp đổ 1 phần, đặc biệt tại khu vực phía nam. Sau đó, đấu trường được coi là nguồn cảm hứng xây dựng nhiều công trình mới ở Italia. Hiện tại, công trình chịu nhiều tổn hại do động đất và nạn cướp đá, nhưng vẫn được coi là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc đẹp nhất còn sót lại.

Tòa tháp Ấn Độ

Tòa tháp Ấn Độ xây dựng tại thành phố Mumbai, được kỳ vọng là tòa nhà cao thứ 2 thế giới sau Burj Khalifa ở Dubai (UAE). Ngay cả nhà thiết kế nổi tiếng Georgio Armani cũng tham gia quá trình thiết kế nội thất. Tuy nhiên đáng tiếc là đến năm 2011, công trình bị dừng thi công.

Đền Parthenon, Hy Lạp

Đền Parthenon là một trong những di tích kiến trúc nỏi tiếng nhất từ thời cổ đại còn sót lại. Ngôi đền do người Hy Lạp xây dựng nhằm thờ phụng nữ thần Athena bên cạnh thành Athens. Đây cũng là công trình có lịch sử phức tạp.

Suốt trong quá trình lịch sử, đền Parthenon nhiều lần bị những bạo chúa trả đũa hủy hoại, chịu trận tấn công cướp bóc, hỏa hoạn, thậm chí từng bị chuyển thành nhà thờ Cơ đốc giáo và nhà thờ Hồi giáo. Ở thời điểm hiện tại, Parthenon đang trong tình trạng bị hư hỏng một phần.

Tòa tháp Burj Al Alam, UAE

Burj Al Alam được đặt tên cho một công trình tòa tháp siêu cao – 510m mang hình dáng hoa pha lê. Nơi này hoàn thành năm 2009. Nhưng do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tòa tháp bị đình chỉ hoạt động và bỏ hoang năm 2013.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok