Du lịch

Bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa): Muốn chơi lại phải... “nôn” tiền?!

Năm 2017, sau khi Báo Gia đình & Xã hội có loạt bài phản ánh về tình trạng thu phí trái quy định các trò chơi Team Bulding tại bãi biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu TP Sầm Sơn chấm dứt thu những khoản phí sai quy định này. Thế nhưng đến nay, tình trạng đó không những không chấm dứt mà còn nở rộ, khiến du khách bức xúc.

Du khách tham gia chơi trò chơi Team Building. Ảnh: N.H

Du khách phải móc hầu bao mới được chơi tại bãi biển

Mới đây, Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục nhận được những thông tin phản ánh của du khách và các công ty lữ hành về tình trạng TP Sầm Sơn tiếp tục thu những khoản phí trái quy định tại bãi biển đối với đơn vị, tổ chức, đoàn du khách khi tổ chức các trò chơi Team Building.

Theo phản ánh của một số công ty du lịch lữ hành, để tổ chức trò chơi ở bãi biển Sầm Sơn, ngoài việc phải bỏ kinh phí thuê tăng âm, loa đài, thuê người dẫn chương trình của đơn vị tổ chức sự kiện, các đơn vị tổ chức phải đóng cho Phòng VH-TT 500.000 đồng; đồng thời, đóng cho Đội An ninh trật tự phường nơi tổ chức trò chơi 1 triệu đồng. Như vậy, để tổ chức các trò chơi Team Building trên bãi biển, mỗi đơn vị phải bỏ ra khoản chi phí từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng người chơi.

Anh T.V.Th (nhân viên một công ty lữ hành tại Hưng Yên) cho biết: “Công ty chúng tôi hàng năm dẫn hàng chục đoàn khách với số lượng hơn 100 người/1 đoàn vào Sầm Sơn du lịch. Thường những đoàn khách này là những công ty, đơn vị nhà nước vì thế họ rất muốn trong những chuyến du lịch này tổ chức các trò chơi đội, nhóm như Team Building để góp phần gắn kết tinh thần, tình cảm gắn bó trong công ty, tổ chức. Như vậy, chúng tôi góp phần không nhỏ vào doanh thu, quảng bá du lịch cho thành phố Sầm Sơn. Lẽ ra họ phải tạo điều kiện cho chúng tôi được vui chơi. Tuy nhiên, địa phương này lại tái diễn tình trạng thu sai quy định nhiều khoản thu vô lý, mà nếu chúng tôi không đóng những khoản phí này thì không được chơi, điều đó gây bức xúc cho người chơi cũng như làm mất đi hình ảnh của một thành phố du lịch thân thiện”.

Trong vai một người dẫn khách du lịch và có ý định muốn tổ chức trò chơi Team Buiding cho khách, chúng tôi được anh M (một người cho thuê loa đài phục vụ các trò chơi tại bãi biển) tư vấn: “Tính tổng chi phí để tổ chức trò chơi tại bãi biển Sầm Sơn không dưới 4 triệu đồng. Trong đó, công ty trực tiếp nộp cho Phòng VH-TT 500.000 đồng; nộp cho lực lượng trật tự phường 1 - 2 triệu đồng tùy số người chơi; tiền điện 500.000 đồng; tiền loa đài từ 500.000 - 1,5 triệu đồng. Còn muốn làm trọn gói thì công ty du lịch giao hết cho chúng tôi. Mọi người yên tâm chơi, nhưng chi phí đắt hơn mức bình thường”.

“Bao” luôn bãi biển để... cho thuê lại

Vị trí bãi biển tại phường Trung Sơn đã được cá nhân thuê dựng phông, bạt khi các đơn vị, tổ chức có nhu cầu chơi họ cho thuê lại để hưởng chênh lệch.

Theo phản ánh của người dân, du khách và một số công ty lữ hành, việc đóng phí để được tổ chức trò chơi tại bãi biển của TP Sầm Sơn là “luật bất thành văn”. Những công ty du lịch lữ hành dẫn khách từ tỉnh khác vào đây, muốn tham gia trò chơi thì phải liên hệ trước với chủ khách sạn nơi đoàn lưu trú, hoặc liên hệ với “đầu mối” để làm thủ tục cấp phép tổ chức trò chơi nếu không muốn bị làm khó.

Một chủ khách sạn trên địa bàn TP Sầm Sơn (xin được giấu tên) cho biết: “Các công ty lữ hành hoặc đoàn khách khi lưu trú tại khách sạn muốn tổ chức trò chơi Team Building thì phải đặt lịch, số lượng người chơi, ở phường nào thì khách sạn chúng tôi sẽ trực tiếp đấu mối với Phòng VH-TT để xin giấy phép, Đội An ninh trật tự, đóng phí, liên hệ với những cá nhân, công ty cho thuê âm thanh lưu động xin giấy phép trọn gói. Chi phí cao hay thấp thì phụ thuộc vào số lượng người chơi, nếu đông người thì chi phí cho Phòng VH-TT, Đội An ninh trật tự sẽ cao hơn; còn số lượng người chơi ít thì phí phải đóng như mức bình thường. Trung bình các đoàn khách trước đây đến tổ chức chơi thì tổng các loại chi phí khoảng 4- 6 triệu đồng. Nếu không đóng phí sẽ không được tổ chức chơi.”.

Không những vậy, nhiều cá nhân còn bỏ ra số tiền rất lớn để “bao” luôn khoảng diện tích từ 100 - 200m2 bãi biển, sau đó dựng phông rạp, loa đài cho các công ty, tổ chức muốn tham gia chơi trò chơi Team Building thuê lại. Sau khi có khách đặt chỗ, những cá nhân này sẽ tự đứng ra xin cấp phép, đóng phí, người chơi chỉ cần in tên tổ chức, doanh nghiệp để tổ chức trò chơi. Chị T (một người cho thuê địa điểm tại phường Trung Sơn) chia sẻ: “Nếu khách muốn chơi thì chỉ cần liên hệ với chúng tôi trước, địa điểm tổ chức chơi không cần phải lo, còn các thủ tục cấp phép và đóng các khoản phí nếu bên khách không lo được thì chúng tôi sẽ lo giúp. Tiền phí cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng người chơi. Còn chi phí thuê loa, tiền công đi lại phải cao hơn mức bình thường một chút. Đảm bảo có giấy phép ngay, du khách chỉ việc chơi mà không cần quan tâm đến điều gì khác”.

Cấm cứ cấm, thu cứ thu

Giấy phép của UBND TP Sầm Sơn.

Ngày 26/4/2019, ông Lương Tất Thắng - Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn ký văn bản số 1611//UBND-VHTT về việc quản lý các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa, các hoạt động vui chơi, dịch vụ giải trí khác tại khuôn viên bãi biển Sầm Sơn. Theo đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức sự kiện, trò chơi có sử dụng âm ly, loa đài, sân khấu, các hoạt động quảng cáo, tiếp thị,… chỉ được phép tổ chức khi được UBND TP Sầm Sơn có văn bản đồng ý sau khi Phòng VH-TT thẩm định về nội dung, tham mưu cho lãnh đạo thành phố.

Ngoài ra, văn bản cũng nêu rõ việc nghiêm cấm các đơn vị, tổ chức, cá nhân gây khó khăn cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, các hoạt động vui chơi, dịch vụ giải trí khác tại khuôn viên bãi biển Sầm Sơn và thu các khoản phí sai quy định của nhà nước.

Để làm rõ có hay không việc TP Sầm Sơn vẫn tiếp tục thu những khoản phí trái quy định đối với người chơi tại bãi biển, PV đã có buổi làm việc với bà Đàm Thị Thái - Trưởng phòng VH-TT TP Sầm Sơn. Bà Thái khẳng định: “Năm 2017, sau khi Báo Gia đình & Xã hội phản ánh về tình trạng thu phí trò chơi trái quy định tại thành phố, Phòng VH-TT thành phố đã chấm dứt thu tiền. Tuy nhiên chúng tôi vẫn là đơn vị trực tiếp tham mưu cho UBND TP Sầm Sơn cấp giấy phép cho các đơn vị, công ty lữ hành tổ chức các trò chơi Team Building theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng”.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Sầm Sơn sớm vào cuộc một cách quyết liệt, chấm dứt triệt để thực trạng việc thu phí trên.

Tiền vào túi ai?

Theo khảo sát của PV, vào những ngày cuối tuần tại các bãi biển từ phường Trường Sơn đến phường Trung Sơn có trung bình 15 - 20 nhóm chơi trò chơi Team Building. Khoản tiền không nhỏ lo chi phí để được chơi những trò chơi lành mạnh trên bãi biển vào túi ai?

“Bồi dưỡng là chuyện... bình thường”

Còn về việc Phòng VH-TT thu khoản phí 500.000 đồng đối với đơn vị tổ chức trò chơi Team Building, bà Thái cho rằng: “Phòng VH-TT là đơn vị tham mưu cho lãnh đạo cấp phép cho những cá nhân, tổ chức đủ điều kiện tổ chức trò chơi Team Building. Việc những cá nhân, tổ chức này thấy anh em Phòng nhiệt tình, làm việc vất vả nên ủng hộ, bồi dưỡng cho 500.000 - 1 triệu đồng là chuyện bình thường. Về việc các đơn vị tổ chức trò chơi đóng khoản phí 1 triệu đồng cho Đội An ninh trật tự và một số cá nhân bỏ tiền ra thuê vị trí chơi tại bãi biển rồi cho các đơn vị, tổ chức có nhu cầu chơi thuê lại, hiện chúng tôi chưa nắm được. Sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh lại”.

Tác giả: Gia Hân - Viết Huy

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok