Kinh tế

Bắc Ninh: Công ty Mạnh Đức có được 'ưu ái' sở hữu hàng loạt 'dự án vàng'?

Mặc dù bước vào lĩnh vực xây dựng chưa lâu, thế nhưng một doanh nghiệp tại Bắc Ninh được UBND tỉnh này phê duyệt hàng loạt dự án ở vị trí "đất vàng".

Vài năm trở lại đây, Công ty TNHH Mạnh Đức được người dân cả tỉnh Bắc Ninh biết đến từ khi chuyển sang lĩnh vực xây dựng. Vốn là một doanh nghiệp nhỏ thành lập ra để buôn bán tre, nứa, gỗ cây và gỗ chế biến, bống nhiên “trỗi dậy thần tốc” và trở thành “ông trùm bất động sản” tại địa bàn Bắc Ninh.

Sự “lột xác” thần kỳ

Điều khiến nhiều người không khỏi hoài nghi, một doanh nghiệp mới nổi với năng lực tài chính vừa phải nhưng không hiểu vì sao lại đang được UBND tỉnh Bắc Ninh “ưu ái” giao hoàng loạt dự án trọng điểm trong 5 năm trở lại đây.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Mạnh Đức (Công ty Mạnh Đức) được thành lập ngày 20/2/2002 do ông Nguyễn Thế Mạnh làm giám đốc. Trụ sở của Công ty tại khu phố Dương Lôi, KCN Tiên Sơn, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).

Dự án Khu đô thị Mạnh Đức Residence Park tại Từ Sơn (Bắc Ninh).

Doanh nghiệp này đăng ký tới 61 ngành nghề kinh doanh, từ lĩnh vực xây dựng, tư vấn quản lý dự án và đấu thầu, cho đến khai thác vật liệu xây dựng, bán buôn, bán lẻ hàng hóa…

Sự “lột xác” thần kỳ của Công ty TNHH Mạnh Đức được tính từ năm 2016, khi Công ty này là chủ đầu tư của Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp với quy mô 8,2ha tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn.

Đây là dự án đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ Tỉnh lộ 295B đến QL1A dài 2,2km), trung tâm thị xã Từ Sơn theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Tuy nhiên, để làm được dự án này, Công ty Mạnh Đức được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt xây dựng hàng loạt dự án đất vàng và các dự án liên quan.

Cụ thể, ngày 29/12/2017, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định số 769/QĐ-UBND về việc giao đất cho công ty Mạnh Đức để xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tạo vốn đối ứng cho dự án xây dựng, cải tạo nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ tỉnh lộ 295B đến QL1A mới) và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức BT. Theo đó, có tới 42.967m2 đất được giao cho công ty này.

Dự án của Công ty TNHH Mạnh Đức đều nằm ở vị trí "vàng".

Ngày 19/1/2018, Phó chủ tịch Thành tiếp tục ký Quyết định số 34/QĐ-UBND giao đất cho Công ty Mạnh Đức thuê để xây dựng khu thương mại, dịch vụ tổng hợp tạo vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ Tỉnh lộ 295B đến QL1A mới) trung tâm thị xã Từ Sơn và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức hợp đồng BT, tại xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn.

Theo đó, có 1.325,7m2 đất thương mại dịch vụ được giao cho Công ty Mạnh Đức thuê để xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp để tạo vốn đối ứng.

Tiếp đến, ngày 12/11/2019, cũng vị Phó Chủ tịch này ký Quyết định số 763/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức quản lý để xây dựng Trường Tiểu học Tân Hồng 2 theo hình thức BT tại thị xã Từ Sơn.

Căn cứ để thực hiện dự án tất nhiên bắt nguồn từ các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ và một số công trình khác ở thị xã Từ Sơn năm 2016 và xuất phát từ đề nghị của Công ty Mạnh Đức. Theo đó, Công ty Mạnh Đức được giao 7.630m2 đất để xây dựng trường học.

Nhiều “món quà” lớn đến tay

Ngày 6/3/2020, cũng ông Nguyễn Hữu Thành lại ký Quyết định số 72/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Mạnh Đức để xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn tạo vốn đối ứng cho dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ tỉnh lộ 295B đến QL1A mới) trung tâm thị xã Từ Sơn theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo giới doanh nghiệp xây dựng trên Bắc Ninh, đây quả là một “món quà” lớn với một doanh nghiệp chưa có tên tuổi. Bởi vì dự án đường Lý Thái Tổ lúc đó không phải là một con đường mới mà đó là con đường cũ, chỉ kéo dài hơn 1km, chỉ trải thảm nhựa, lát lại vỉa hè, làm thêm dải phân cách… mà được phê duyệt tổng mức đầu tư trên 370 tỷ đồng để được đổi lại một diện tích đất khá lớn, vị trí đẹp ở Từ Sơn, Bắc Ninh.

Công ty TNHH Mạnh Đức được chọn làm nhà đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Quế Võ III - Phân khu 2 tại Bắc Ninh.

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2020, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh lại gây bất ngờ khi ký liên tiếp các văn bản giao tiếp nhiều dự án, nhiều khu đất khác cho Công ty Mạnh Đức.

Theo đó, sau dự án trên, ngày 17/8/2020, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao hơn 4.000 m2 tại phường Đồng Kỵ cho Công ty Mạnh Đức để xây dựng nâng cấp đường vành đai từ khu phố Tư đi khu phố Nghè.

Đến ngày 9/12/2020, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh lại ký quyết định chấp thuận cho Mạnh Đức thực hiện dự án đầu tư xây dựng cải tạo hồ Đại Đình và nâng cấp đường chợ Lã, phường Tân Hồng. Tổng mức đầu tư là 64,95 tỷ đồng. Mạnh Đức được khai thác giá trị quyền sử dụng đất khu B thuộc dự án khu nhà ở phường Tân Hồng có diện tích khoảng 3,15ha.

Đến đầu năm 2021, Công ty Mạnh Đức lại được tham gia vào dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Quế Võ III, phân khu 2 tại Bắc Ninh. Dự án này rộng 208 ha với tổng mức đầu tư gần 2.780 tỷ đồng, trong đó Mạnh Đức được lựa chọn là một trong những nhà đầu tư cho dự án này.

Chỉ trong có vài năm, một doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ban đầu là bán buôn tre, nứa, gỗ cây và gỗ chế biến, sau mới bổ sung ngành nghề đầu tư, xây dựng được giao nhiều dự án lớn khiến dư luận dấy lên câu hỏi về năng lực tài chính của Công ty Mạnh Đức.

Theo thông tin trên hệ thống đăng ký, quản lý doanh nghiệp, năng lực tài chính của Công ty Mạnh Đức cũng rất vừa phải, doanh thu lại có hướng giảm qua các năm. Chẳng hạn, năm 2016 doanh thu thuần của Công ty này đạt 174,7 tỷ đồng thì năm 2017 chỉ còn 114,4 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên 170,74 tỷ đồng và năm 2019 lại giảm còn 163,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của công ty này khá bất thường: đạt 45 tỷ đồng năm 2019; đạt 18,17 tỷ đồng năm 2018; 12,98 tỷ đồng năm 2017 và chỉ có lợi nhuận khoảng 13,96 tỷ năm 2016.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Tác giả: Sa Hà

Nguồn tin: ANTT/NĐT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok