Số hóa

Apple không được miễn thuế bộ phận máy tính Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền nước này sẽ không miễn hoặc giảm thuế cho các bộ phận máy tính Mac Pro của hãng Apple dự kiến được sản xuất tại Trung Quốc.

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ, ngày 9/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter ngày 26/7, Tổng thống Trump nêu rõ: "Apple sẽ không được miễn hoặc giảm thuế đối với các linh kiện của Mac Pro được sản xuất tại Trung Quốc. Sản xuất tại Mỹ thì được miễn thuế".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Texas (Mỹ) sang Trung Quốc. Apple đã chọn nhà thầu Đài Loan (Trung Quốc) Quanta Computer Inc. để sản xuất máy tính để bàn Mac Pro gần thành phố Thượng Hải (Shanghai).

Theo một số báo cáo, ngày 18/7 vừa qua, Apple đã đề nghị Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ miễn 25% thuế đối với 15 linh kiện, trong đó có những linh kiện của máy tính Mac Pro.

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Mới đây, Tổng thống Trump dọa tăng thuế đối với lượng hàng hóa bổ sung trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Apple cho biết danh sách hàng hóa dự kiến bị đánh thuế bao gồm hầu hết các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Mac, Airpod và AppleTV.

Trung Quốc là đối tác then chốt của Apple cũng như trung tâm sản xuất lớn các thiết bị của hãng.

Doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc Đại lục trong quý I vừa qua chiếm gần 18% tổng doanh thu của "Trái táo cắn dở"./.

Tác giả: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: bnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok