Trong tỉnh

[Ảnh]: Độc đáo ngôi đền có tượng gỗ một tay, một chân hướng mặt ra biển Sầm Sơn

Tọa lạc trên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ, đền Độc Cước là một trong những ngôi đền thiêng nổi tiếng nhất TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Đền Độc Cước (hay còn gọi là đền Thượng), tọa lạc trên ngọn núi có hình cổ rùa (hòn Cổ Giải) - ngọn núi thuộc dãy núi Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.


Đền Độc Cước là nơi thờ thần Độc Cước, tức vị thần có một chân - một vị thần có công trong sự nghiệp giữ nước và là vị thần bảo hộ cho sự an toàn và cuộc sống ổn định của ngư dân miền biển Sầm Sơn.


Đền Độc Cước được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1962. Nơi đây hiện còn lưu giữ 8 đạo sắc phong về thần Độc Cước do các triều đình thời phong kiến phong tặng.


Không chỉ gắn với truyền thuyết độc đáo, Đền Độc Cước còn là một trong những ngôi đền linh thiêng bậc nhất. Bằng chứng là ngôi đền vẫn đứng vững, không hề hấn gì sau bao nhiêu tác động của thời tiết, thiên tai,... Đặc biệt, Sầm Sơn là khu vực bị giặc bắn phá nặng nề, ném bom ác liệt. Làng mạc bị tan hoang, đổ nát nhưng ngôi đền vẫn không bị ảnh hưởng gì.


Đền Độc Cước được xây dựng vào thời Trần, được trùng tu lại nhiều lần vào thời nhà Lê. Kiến trúc của ngôi đền có giá trị cao cả về bố cục mặt bằng cũng như về nghệ thuật điêu khắc gỗ của thế kỷ XVII.


Muốn lên đền du khách phải trèo qua 40 bậc đá. Trong đền là tượng thần Độc Cước được làm bằng gỗ với một tay và một chân. Ngoài ra, trong đền còn có hai pho tượng ngựa được đúc bằng đồng, cặp tượng phỗng tạc bằng đá khối cùng hàng loạt câu đối bằng chữ nho ca ngợi công lao của thần Độc Cước.


Phía sau đền có Môn Lâu bằng gỗ được dựng năm 1863. Đền Độc Cước cũng là ngôi đền có địa thế đẹp: hướng đông và tây giáp núi, hướng nam giáp biển Sầm Sơn, rất thích hợp để du khách tham quan và ngắm cảnh.


Trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch hàng năm sẽ diễn ra lễ hội Đền Độc Cước để tưởng nhớ công lao của vị thần Độc Cước. Lễ hội là dịp để người dân nơi đây cầu nguyện cho một năm yên bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ổn định ấm no...


Trong lễ hội sẽ diễn ra các nghi lễ truyền thống như rước kiệu, tế lễ, dâng cỗ,... và rất nhiều các trò chơi dân gian khác như kéo co, đẩy gậy, xe đạp đôi,...


Trong tiềm thức của ngư dân TP Sầm Sơn, ngôi đền Độc Cước có giá trị tinh thần vô cùng to lớn, vì vậy, vào mỗi dịp đầu năm, họ thường đến đền cầu yên bình và cầu cho những chuyến ra khơi thuận lợi, đánh bắt nhiều tôm cá.

Tác giả: ĐÌNH MINH

Nguồn tin: daidoanket.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok