Bạn cần biết

Ăn phở bò có nên vắt chanh không?

Việc vắt chanh vào bát phở bò không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.

VnExpress dẫn thông tin từ PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, chanh chứa nhiều axit citrics, khi vắt vào thịt bò thì sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa axit amin kết hợp cùng với axit citric tạo ra muối amino có vị ngọt, dễ ăn, đồng thời giúp cho thịt bò có mùi thơm hơn.

Bên cạnh đó, thịt bò giàu sắt, việc vắt chanh (chưa vitamin C) vào phở bò giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Sử dụng nước chanh vắt trực tiếp mà không qua chế biến có thể giữ được hàm lượng vitamin tương đối lớn.

Không riêng phở bò, vắt chanh vào các loại thịt bò khô cũng giúp tăng độ ngon, sự hấp dẫn cũng như khả năng hấp thụ sắt. Khi chế biến các món bò, mọi người hoàn toàn có thể kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà chua hay cà rốt để tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Vắt chanh vào nước phở nóng có thể sẽ khiến vitamin bay hơi nhưng không đáng kể, cũng không mất hoàn toàn. Do đó, mọi người vẫn có thể vắt chanh khi ăn phở bò nếu muốn.

Vắt chanh vào phở bò sẽ giúp tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Ảnh minh họa



Mọi người có thể sử dụng các loại nước giàu vitamin C như cam, quýt hay bưởi khi ăn các món giàu chất sắt như các loại thịt đỏ nhằm tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Lưu ý, mọi người không nên uống trà, cà phê ngay sau sử dụng các thực phẩm nhiều sắt vì sẽ làm hạn chế quá trình cơ thể hấp thụ chất này.

Một điều cần lưu ý nữa là lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong phần nước dùng. Để giảm muối, không nên ăn hết cả bát nước mà chỉ thưởng thức một chút ít. Các chuyên gia khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng thì nên nhịn muối một ngày, theo thông tin trên VTC News.

Theo như khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người chỉ nên bổ sung 5g muối một ngày. Nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày thì cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn mặn sẽ gây các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, hen phế quản, loãng xương.

Ngoài ra, mọi người tốt nhất không nên ăn phở kéo dài mà nên đổi món để tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn phở thường xuyên cũng dẫn đến thiếu đi lượng chất xơ cần thiết, làm cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: vắt chanh , phở bò

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok