Rau củ chứa nitrat dễ gây ung thư tụy
Rau củ quả sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có khá nhiều lợi ích trong việc phòng chống các bệnh ung thư, cải thiện thể chất của mỗi người nhưng một số loại thực phẩm chứa nitrat lại có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày,…
Các nhà khoa học đã thực hiện các thử nghiệm và chứng minh được mối liên hệ giữa tỉ lệ chẩn đoán bệnh ung thư tụy và rau quả chứa nhiều nitrat - đây cũng là lời khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng trong phòng chống bệnh ung thư.
Từ năm 1997, các tổ chức về an toàn thực phẩm đã đưa ra những quy định về dư lượng nitrat có trong thực phẩm. Nếu ở hàm lượng nhỏ trong rễ, lá của rau củ quả thì thực phẩm này không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, lượng nitrat được sử dụng trong nhiều mẫu thực phẩm hiện nay lại đang ở mức khá cao do lạm dụng phân bón để kích thích sự phát triển, tăng năng suất của cây trồng, khiến tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa và ung thư tuyến tụy tăng gấp khoảng 3 lần so với thời điểm 20 năm trước.
|
Ở Anh, mỗi năm có khoảng 3.000 người mắc bệnh ung thư thực quản do sử dụng thức ăn nhiều nitrat còn ở một số nước khác như Mỹ, Đức thì số lượng người mắc ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày ngày càng có xu hướng trẻ hóa do lạm dụng nguồn rau củ quả chứa nitrat này.
Lời khuyên của các chuyên gia khi ăn nhiều rau củ
Nitrat là thành phần có nhiều trong phân đạm, giúp thúc đẩy quá trình phát triển của rau xanh, hoa quả. Và mặc dù được sử dụng trước thời kỳ thu hoạch nhưng một lượng lớn chất này vẫn còn trong thực phẩm. Khi chúng ta sử dụng nhiều rau, quả được bón nhiều phân đạm, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, phản ứng với một số chất trong cơ thể và là nguyên nhân dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư thận,…
Sau nhiều nghiên cứu phát hiện nitrat có khả năng gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm nên Bộ Y tế đã đưa ra mức giới hạn tối đa hàm lượng NO3 có trong một số sản phẩm như: các loại rau họ cải phải có hàm lượng nitrat dưới 500mg/kg, dưa hấu dưới 60mg/kg, cà chua dưới 150mg/kg,… Vì vậy, người tiêu dùng có thể giảm bớt phần nào lo lắng về mức độ nguy hiểm của thực phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy móc có khả năng kiểm tra hàm lượng nitrat có trong thực phẩm được các nhà khoa học khuyến khích nên sử dụng. Nhưng bên cạnh đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy hiệu quả, bạn nên chọn lựa kỹ rau quả khi mua tại các cửa hàng, siêu thị hay trung tâm kiểm định chất lượng sản phẩm,… Đồng thời, hạn chế sử dụng rau củ quả mua tại chợ, vỉa hè, khuyến khích việc tự trồng rau tại nhà, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.
Vậy bạn đã biết tại sao ăn nhiều rau củ chứa nitrat làm tăng nguy cơ gây ung thư tụy chưa? Hãy chủ động tìm nguồn cung cấp rau sạch và đủ an toàn, vệ sinh để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình nhé.
Tác giả: Thanh Thương(tổng hợp)
Nguồn tin: Báo VietNamNet