Trong tỉnh

Ai "xé rào" cho xe tải chở đất cắt ngang cao tốc Bắc - Nam?

Đến nay, các lực lượng chức năng vẫn chưa xác định ai đã "xé rào" để cho xe tải chở đất cắt ngang cao tốc Bắc - Nam đoạn qua khu vực hầm Thung Thi (Thanh Hóa), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Trưa 13-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Thức, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cho biết huyện đang phối hợp với Công an huyện Hà Trung xác minh làm rõ vụ việc xe tải chở đất "xé rào" đi vào cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đoạn qua hầm Thung Thi (tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung).

Xe tải chở đất cắt ngang cao tốc Bắc - Nam đoạn trước hầm Thung Thi (Thanh Hóa)


Theo ông Thức, hiện công an đã thu giữ 1 chiếc máy múc và đang xác minh xem ai là người lái máy múc, chủ lái máy múc là ai mới có căn cứ xử lý. "Hiện công an đang điều tra làm rõ xem ai khai thác đất thanh thải, ai là người mở rào vào cao tốc. Muốn mở rào vào cao tốc thì chỉ có ông quản lý hầm Thung Thi, đơn vị vận hành đường cao tốc, chứ huyện không làm được việc này"- ông Thức cho hay.

Cũng theo ông Thức, việc múc đất ở khu vực này đã rõ vi phạm nên huyện mới giữ chiếc máy múc, nhưng phải xác định rõ khối lượng như thế nào mới có căn cứ xử lý. Công an đang trích xuất camera để tìm thủ phạm, vì khi lực lượng chức năng tới chỉ còn mỗi chiếc máy múc.

Hình ảnh chiếc xe tải chở đất đi vào cao tốc Bắc - Nam (khu vực hầm Thung Thi, đoạn qua huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa). Ảnh chụp hôm 11-5

Một lãnh đạo UBND xã Hà Lĩnh cho biết phương tiện ôtô, máy múc do đơn vị quản lý đường cao tốc đưa về đây để dọn bãi thải khi làm cao tốc để trả đất cho dân. "Chúng tôi chỉ nắm được là họ (đơn vị làm đường cao tốc) có hợp đồng với dân, giờ họ phối hợp với các đơn vị quản lý cao tốc để dọn bãi trả đất cho dân"- lãnh đạo UBND xã Hà Lĩnh thông tin.

Khi được hỏi về việc có hành vi đào đất khu vực gần ống hầm Thung Thi bên phải cao tốc (hướng Bắc - Nam). Lãnh đạo xã Hà Lĩnh cho biết công an huyện đã phát hiện, lập biên bản khoảng 20 ngày trước, còn mới đây dọn bãi thanh thải nhà dân.

Sau đó xe tải chở đất đi cắt ngang cao tốc đoạn dải phân cách mềm sang bên đường ngược chiều ngay trước hầm Thung Thi

Ghi nhận thực tế tại khu vực này trong sáng 13-5, rào chắn ở khu vực giữa dải phân cách hầm Thung Thi đã được đóng lại, không còn phương tiện ôtô, máy múc tại khu vực lấy đất trước đó. Tuy nhiên, một đoạn rào đường cao tốc phía phải vào điểm chở đất (hướng Nam - Bắc) đoạn rào vẫn được mở.

Trước đó, trong ngày 11-5, nhiều phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, khi tới khu vực hầm Thung Thi không khỏi ớn lạnh trước cảnh xe tải chở đất "xé rào" đi vào cao tốc rồi cắt ngang cao tốc qua dải phân cách mềm sang làn đường ngược chiều.

Dấu vết đào mới ngay gần ống hầm Thung Thi hướng Nam - Bắc

Qua hình ảnh ghi lại cho thấy rất nhiều xe tải lấy đất phía bên phải hầm Thung Thi (hướng Nam - Bắc) rồi vào cao tốc qua đoạt rào chắn đã được mở sẵn. Sau đó, xe chở đất đi tới đoạn dải phân cách mềm (dải phân cách có thể đóng ra mở vào) ngay trước hầm Thung Thi để quay đầu đi sang hướng ngược chiều (Bắc - Nam).

Việc xe tải chở đất đi cắt ngang cao tốc khiến nhiều người tham gia giao thông không khỏi bất bình, bởi các phương tiện lưu thông trên cao tốc đi với tốc độ cao khi tới đoạn đường này buộc phải đi chậm lại, điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Hàng rào vào cao tốc từ mỏ khai thác đất vẫn chưa được rào kín, đang còn mở một lối nhỏ

Hiện, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc phối hợp làm việc với UBND huyện Hà Trung, UBND các xã để làm rõ ai là người mở rào để xe tải chở đất vào cao tốc Bắc Nam đoạn ngang qua hầm Thung Thi.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok