Thế giới

81 đám cháy rừng càn quét Hy Lạp trong đợt nắng nóng kỷ lục

Theo cơ quan chức năng Hy Lạp, kể từ ngày 16/7, có tổng cộng 81 đám cháy rừng bùng phát tại nhiều nơi ở nước này, trong đó có 4 đám cháy lớn.

Ngày 17/7, lực lượng cứu hỏa Hy Lạp đang gồng mình ứng phó với các đám cháy rừng rải rác ở nhiều nơi, trong đó có khu vực gần Kouvara - một khu định cư cách thủ đô Athens khoảng 30km về phía Đông Nam và địa điểm gần khu nghỉ dưỡng Loutraki, cách thủ đô khoảng 80km về phía Tây Nam.

Ít nhất 5 ngôi nhà bị lửa tấn công gây hư hại nghiêm trọng tại khu dân cư ven biển Lagonisi, một khu nghỉ mát mùa hè nổi tiếng của nước này. Khoảng 200 người đã được sơ tán khẩn cấp khỏi các khu dân dư cho đến nay.

"Do gió lớn, ngọn lửa đã lan rộng 12 km chỉ trong hai giờ", phát ngôn viên Sở cứu hỏa Hy Lạp Ioannis Artopoios nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng cảnh sát đã bắt giữ một người bị tình nghi đốt phá dẫn đến vụ cháy.

Trong khi đó, khoảng 1.200 trẻ em trong một trại hè và người dân của một trung tâm phục hồi chức năng đã được sơ tán do một đám cháy rừng khác bùng lên gần khu nghỉ mát ven biển Loutraki, cách Athens khoảng 90 km về phía Tây.

Một đám cháy rừng ở Hy Lạp. (Nguồn: Reuters)

Hơn 300 nhân viên cứu hỏa cùng nhiều máy bay đã tham gia dập lửa ở gần khu nghỉ dưỡng Loutraki. Tuy nhiên, nỗ lực khống chế đám cháy gặp nhiều khó khăn do gió to.

Tại Athens, Acropolis, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Hy Lạp, đã phải đóng cửa vào những giờ nóng nhất trong ngày trong ba ngày liên tiếp vào cuối tuần vừa qua khi nhiệt độ tăng cao tới 40 độ C.

Theo cơ quan chức năng Hy Lạp, kể từ ngày 16/7, có tổng cộng 81 đám cháy rừng bùng phát tại nước này, trong đó có 4 đám cháy lớn.

Các đám cháy bùng phát gần Athens vào mùa Hè năm nay xảy ra sau đợt nắng nóng đầu tiên. Các chuyên gia khí tượng học cảnh báo rằng điều kiện thời tiết sẽ tiếp tục khó khăn trong ngày 18/7.

Trước đó, cơ quan khí tượng Hy Lạp đã cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn cao trong tuần này, ngay khi nước này vừa trải qua đợt nắng nóng lớn đầu tiên của mùa hè, với dự báo mức nhiệt cao nhất có thể lên tới 43 độ C.

Gió mạnh và đợt nắng nóng thứ hai được dự báo sẽ kéo đến vào cuối tuần này.

Tác giả: An Đông

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok