Yến mạch
|
Loại ngũ cốc này rất giàu avenanthramide - chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tim mạch. Yến mạch còn chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là beta - glucan, giúp hấp thụ nước, làm bạn có cảm giác nhanh no, no lâu. Vì vậy, cháo yến mạch ăn kèm các loại quả mọng là bữa sáng thường được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả giảm cân bạn không nên sử dụng các loại yến mạch ăn liền, bởi chúng thường có mức calories cao.
Gạo lứt
|
Gạo lứt là nguồn vitamin dồi dào cùng nhiều loại khoáng chất giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Nó cũng có hàm lượng chất xơ cao, nhờ đó bạn sẽ có cảm giác nhanh no dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ gạo lứt.
Lúa mạch đen
|
Lúa mạch đen được các nhà khoa học chứng minh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt, hàm lượng chất xơ của loại lương thực này cao gấp 4 lần so với lúa mỳ nên giúp kiểm soát cân nặng và có tác dụng ổn định đường huyết.
Đại mạch (barley)
|
Loại thực phẩm này không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn có khả năng làm thấp mức cholesterol trong máu. Đại mạch thô chưa qua xử lý loại bỏ vỏ và cám sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Kiều mạch (buckwheat)
|
Hạt kiều mạch có lượng protein rất cao nên thường được người ăn chay tin dùng. Ngoài ra, nó cũng rất giàu các khoáng chất như mangan, magiê, sắt... giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ việc phục hồi, phát triển cơ bắp, chống trầm cảm, lo âu.
Diêm mạch (quinoa)
|
Hạt diêm mạch được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại châu Âu, châu Mỹ nhờ tác dụng kiểm soát cân nặng hiệu quả. Diêm mạch giàu protein và chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no, giảm bớt cảm giác thèm ăn, đồng thời giúp cơ bắp thêm săn chắc. Các vitamin nhóm B và omega - 3 có nhiều trong diêm mạch cũng rất cần thiết cho sức khỏe.
Ngô
|
Ngô chứa nhiều vitamin B, magiê, phốt pho và các chất chống oxy hóa. Loại thực phẩm này có lượng calo không cao, lượng đường hòa tan thấp, giúp bạn có cảm giác no nhanh, no lâu. Tuy nhiên, không nên kết hợp ngô với bơ, sữa... nếu đang có nhu cầu giảm cân.
Đậu lăng
|
Loại đậu này chứa lượng calo thấp nhưng có giá trị dinh dưỡng cao: giàu protein, giàu chất xơ. Không chỉ giúp ích cho hệ tiêu hóa hay có tác dụng tốt đối với đường huyết, đậu lăng còn góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao trong loại thực phẩm này giúp bạn tiêu thụ một lượng nhỏ nhưng nhanh có cảm giác no bụng.
Tác giả: Duk Sun
Nguồn tin: ngoisao.net