Sấu chín
Mùa sấu chín bắt đầu từ cuối tháng 8 đến khoảng đầu tháng 10. Không giống với vẻ chát chúa, xù xì và xanh ngắt của những trái sấu đầu mùa, sấu tháng 8 có vỏ ngoại vàng ương, rất bắt mắt. Khi cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được miếng sấu giòn tan, hài hòa vị chua, ngọt và thơm rất riêng. Từ lâu sấu chín đã trở thành một món quà vặt đặc trưng của người dân Bắc Bộ đặc biệt là ở Hà Nội.
Vào những ngày này, trên những con phố cổ không khó để bắt gặp những gánh hàng rong, với những đĩa sấu chín dầm thơm ngon, bắt mắt. Sấu được chế biến rất đơn giản, những quả sấu chín vàng gọt vỏ, tách hạt sau đó sẽ được trộn với đường, muối ớt cho thấm vị. Khi ăn, vị ngọt, chua dôn dốt của sấu hòa quyện với vị cay, ngọt của đường tạo nên hương vị thơm ngon, khó lẫn. Chỉ cần ăn một miếng, cảm giác tê nơi đầu lưỡi và khiến bạn nhớ mãi không thôi.
Sấu chín dầm được xem là món ăn tượng trưng cho Hà Nội vào thu. Không có gì tuyệt vời hơn khi lang thang ngắm cảnh ở Hà Nội và thưởng thức vị “tê lưỡi” của thứ quà vặt đặc trưng của Bắc Bộ này.
Cốm
Nhắc đến mùa thu Hà Nội, không thể không nhắc đến cốm. Món ăn tinh tế, tượng trưng cho ẩm thực Hà Thành từ bao đời nay. Trong đó, nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Để chế biến ra những hạt cốm xanh, thơm ngậy, bùi dẻo, người làm cốm phải chọn loại lúa nếp vàng, từ khi lúa còn sữa non. Tiếp đó, lúa sẽ được giã cho thật nhuyễn, rồi trải qua rang, giã sàng, sẩy… rồi đem phơi nắng. Cốm được gói trong lá sen xanh, buộc cọng rơm nếp thế mới dậy được vị thanh tao của hạt cốm.
Trước kia, người ta thường ăn kèm với cốm xanh với chuối trứng quốc vàng hay hồng đỏ cho thêm vị. Ngày nay, cốm đã xuất hiện trong rất nhiều món ăn đa dạng của người Việt như: xôi, chè, bánh, chả cốm… Ở Hà Nội, bạn có thể mua cốm Vòng ở khắp khắp các ngóc nghách, khu phố nhỏ nhưng ngon nhất là cốm ở Hàng Đường, Hàng Than, Hàng Cân, Hàng Thuốc Bắc…
Nem chua
Trong những buổi chiều Hà Nội sang thu, chẳng có gì hấp dẫn và thú vị hơn là ghé vào quán cóc ven đường và thưởng thức vị nóng hổi, thơm ngon giòn tan của những chiếc nem chua rán. Đây là món quà vặt đường phố phổ biến và được nhiều người yêu thích khi đến Hà Nội du lịch.
Nem chua được làm từ thịt, bì lợn, thính (gạo rang rồi nghiền), nhờ có sự lên men do được ủ kín từ 2-3 ngày nên khi ăn có vị ngọt, béo ngậy và rất dậy vị. Món ăn này có thể được nướng trên than hoa hoặc chiên trong dầu ngập mỡ. Những chiếc nem chua được chế biến vừa chín tới, vàng đều, ròn rụm và thơm đượm nhẹ nhàng. Khi ăn, chấm kèm với tương ớt, tạo nên vị chua cay, thơm ngon khó lẫn.
Nếu ghé Hà Nội du lịch, bạn có thể thưởng thức nem chua rán ở Ngõ Tạm Thương - Hàng Bông, Tạ Hiện, Nhà hát lớn…
Bánh trôi tàu
Trời thu Hà Nội, chẳng còn gì thích hợp hơn là thưởng thức món bánh trôi tàu nóng hổi. Món ăn này được bán nhiều ở Hàng Giầy, Hàng Cân, Hàng Điếu, Đê Tô Hoàng, khu phố Bạch Mai… Không chỉ bày bán trong những con phố nhỏ, bánh trôi tàu còn được bán trên các gánh hàng rong.
Món ăn được làm khá đơn giản, với bột gạo nếp bên trong là nhân vừng lạc, đỗ xay nhuyễn. Điểm đặc biệt, là món ăn được nấu cùng với nước đường, gừng thái sợi. Khi ăn phải ăn nóng, mùi thơm của vừng rang, béo của lạc, ngọt thanh của đường và cay nồng của gừng hòa quyện trong thứ bột nếp dẻo tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon.
Bún ốc Hà Nội
Bún ốc là một đặc sản ẩm thực nổi tiếng bậc nhất của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị khó lẫn với bất kỳ một món ăn nào khác. Trong đó, vị thanh thanh của nước dùng, hòa quyện với cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ đã đốn tim bao thực khách khi ghé thăm Hà Nội.
Thưởng thức bún ốc khi còn nóng, ăn kèm với chút rau sống, ít mắm tôm không hề nồng mà còn rất hợp vị.
Nếu đến Hà Nội, bạn có thể ghé qua một số quán bún ốc ngon trứ danh như: bún ốc phố Hòe Nhai, bún ốc nguội Ô Quan Chưởng, bún ốc Bà Lương (nằm ở phố Khương Thượng, Trường Chinh)…
Ngoài thưởng thức những bát bún ốc nóng hổi, bạn cũng có thể ghé các quán cóc ven đường nhâm nhi ốc luộc, xào… những món ăn vặt được xem là đặc sản ở Hà Nội.
Tác giả: Hiệp Nguyễn
Nguồn tin: Báo Dân trí