Xã hội

47 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ thiếu nhân lực

Số ca dương tính trong ngày tại Đồng Nai vẫn tiếp tục tăng cao và xảy ra ở nhiều doanh nghiệp 3 tại chỗ. Nhiều nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế trong điều kiện số ca bệnh tăng

Ngày 1/8, Sở y tế Đồng Nai cho biết đã ghi nhận 270 ca dương tính với SARS-CoV-2 (có 76 ca sàng lọc và 194 ca trong khu cách ly, phong tỏa). Trong đó: TP Biên Hòa có 124 ca (ghi nhận 28 ca ở Công ty TNHH KAO Việt Nam ở KCN Amata); Huyện Vĩnh Cửu 80 ca (5 ca ghi nhận ở công ty HAVAS); Huyện Trảng Bom 22 ca; Huyện Nhơn Trạch 18 ca.

Tổng số ca dương tính mới trong đợt dịch thứ tư tại Đồng Nai là 4.738, trong đó: TP Biên Hòa nhiều nhất với 2.214 ca, huyện Nhơn Trạch 806, huyện Vĩnh Cửu 702, huyện Trảng Bom 276, huyện Thống Nhất 193 ca.

Tổng số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện là 4.426; số điều trị khỏi 326 ca; tử vong 19 ca. Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết:Tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính mới trong các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Đặc biệt, tại công ty BOE ở huyện Nhơn Trạch, ngoài hơn 50 ca dương tính đã xác định, qua xét nghiệm test nhanh số công nhân còn lại đã ghi nhận trên 50% trong số 700 công nhân làm việc tại công ty dương tính (đang chờ kết quả xét nghiệm PCR). Một số doanh nghiệp khác cũng ghi nhận vài chục ca mỗi công ty. Tạo ra nhiều ổ dịch lớn trong doanh nghiệp với số lượng ca dương tính rất nhiều.

Lãnh đạo ngành y tế cũng cho biết, số ca dương tính phát hiện thông qua test nhanh sàng lọc còn cao, rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng khá phức tạp, lan rộng, khó kiểm soát. Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ số tử vong tăng. Đã ghi nhận 47 nhân viên y tế tại 4 bệnh viện, 2 Trung tâm y tế, 1 khu cách ly và nhiều trạm y tế nhiễm bệnh, nguy cơ không bảo đảm được nguồn nhân lực ngành y tế trong điều kiện số ca bệnh tăng. Ngành y tế địa phương đang tập trung và khẩn trương kiểm tra tất cả các doanh nghiệp đang thực hiện 3 tại chỗ. Tổ chức xét nghiệm diện rộng để phát hiện các ổ dịch trong doanh nghiệp và đề xuát cần có đánh giá việc thực hiện mô hình này có bảo đảm an toàn phòng chống dịch được không để quyết định có tiếp tục thực hiện hay dừng lại.

Tác giả: Mạnh Thắng

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok