Kinh tế

450 người đã nộp đơn tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo

Tính đến cuối giờ chiều 23-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 450 khách hàng nộp đơn tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Nhiều khách hàng đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba chiều 23-9 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Đến gần 17h chiều 23-9, tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (số 674 đường 3 Tháng 2, P.14, Q.10, TP.HCM) vẫn còn hơn chục khách hàng nộp đơn tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người bức xúc kèm theo nỗi lo âu về nguy cơ "mất trắng" số tiền đã bỏ ra để mua đất nền.

"Công ty Alibaba hứa hẹn nhiều thứ khi mua đất sẽ lên thổ cư, ra sổ hồng và sinh lời. Khi nghe tin lãnh đạo công ty bị bắt và tìm hiểu từ cơ quan chức năng, tôi mới biết đất mình mua là đất nông nghiệp, không có dự án.

Tôi cũng như nhiều người đến đây làm đơn tố cáo với mong muốn cơ quan công an thu hồi số tiền mà Cng ty Alibaba đã chiếm đoạt" - một người đến làm đơn tố cáo cho hay.

Tại cửa phòng tiếp dân, công an dán giấy hướng dẫn người dân đến nộp đơn tố cáo Công ty Alibaba - Ảnh: MINH HÒA

Theo thống kê sơ bộ, tính đến cuối giờ chiều ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp khoảng 450 khách hàng nộp đơn tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Riêng trong ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 300 đơn. Do đông người đến tố cáo, cơ quan điều tra đã huy động hàng chục cán bộ tiếp nhận đơn và bảo đảm an ninh trật tự. Công an phường 14, quận 10, CSGT cũng túc trực ở bên ngoài cổng để đảm bảo an ninh trật tự.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.HCM đã phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế, Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra các dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, trụ sở hoạt động tại số 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn), giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…

Sau đó, tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Ngày 13-9-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngày 18-9-2019, Công an TP.HCM đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba đã giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt giữ Nguyễn Thái Luyện để điều tra.

Tác giả: NGỌC KHẢI - MINH HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok