Trong nước

27 Bí thư Tỉnh ủy thuộc thế hệ 7X, 39 trường hợp không phải người địa phương

Đến nay 63 tỉnh, thành ủy đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với sự chuẩn bị bài bản, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định nên hầu hết các nhân sự được bầu làm bí thư đều có tỷ lệ phiếu bầu cao.

Những bí thư thuộc thế hệ 7X vừa được bầuCó sức trẻ và được đào tạo bài bản

Theo thống kê của Tiền Phong, trong số 63 bí thư tỉnh, thành ủy được bầu có 54 người là nam và 9 nữ, gồm: Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; bà Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; và bà Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.

Về độ tuổi trung bình của 63 bí thư là 52,3, trong đó có 27 người người thuộc thế hệ 7X; 34 người sinh trong giai đoạn 1969 – 1961; 2 người sinh năm 1957. Người trẻ nhất là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, 42 tuổi; 2 người nhiều tuổi nhất là Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, đều cùng 63 tuổi.

Về trình độ, hầu hết các bí thư đều được đào tạo bài bản, trong đó có 10 người là cử nhân, 33 người là thạc sỹ, 19 tiến sỹ và 1 kỹ sư. Người có học hàm GS là Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. 2 người có học hàm PGS là bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; và bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Trong số 63 bí thư thì có 41 trường hợp thuộc diện tái cử, 22 người lần được bầu làm bí thư là: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hòa Bình, Kiên Giang, Lâm Đồng, Lào Cai, Long An, Sóc Trăng, Thanh Hóa, TP.HCM, Trà Vinh, và Yên Bái.

39 bí thư không phải người địa phương

Đặc biệt, theo thống kê của Tiền Phong, trong số 63 bí thư thì có đến 39 bí thư không phải là người địa phương, chiếm tỷ lệ 53,97%. Bên cạnh đó cũng có đến 32 bí thư chưa phải là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; 12 người là Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng và 29 người là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Theo ông Lê Quang Thưởng, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương, những người được bầu làm bí thư tỉnh, thành ủy lần này, ngoài những người già dặn, đã có kinh nghiệm, từng trải, bản lĩnh, thì cũng có rất nhiều nhà lãnh đạo thuộc thế hệ 7X, nằm trong độ tuổi 40- 50.

“Họ đều được học hành, đào tạo bài bản, có tiềm năng phát triển trong nhiều năm tới. Hy vọng với sức trẻ và trí tuệ sẽ thúc đẩy những con người đó dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để tạo ra những kỳ tích về phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương nói riêng và đất nước nói chung”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng bày tỏ mong những người vừa được bầu cần nỗ lực phấn đấu không ngừng. Đặc biệt, không được thỏa mãn những thành tích cũ, không thỏa mãn với chức vụ vừa được trao để cống hiến, phục vụ đất nước một cách lâu dài.

Tác giả: Văn Kiên

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok