Pháp luật

12 năm tù cho cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền vay của khách hàng

Hôm nay (24/11), Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Đức Pháp (33 tuổi), trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2020, Lê Đức Pháp làm việc tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB), Chi nhánh Đà Nẵng. Lợi dụng vị trí công việc khi làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng, Pháp đã nhiều lần đưa thông tin gian dối chiếm đoạt tiền vay của khách hàng. Cụ thể, tháng 12/2020, chị Lê Thị Mỹ L. (29 tuổi), trú huyện Hòa Vang đến Chi nhánh Ngân hàng OCB để làm thủ tục vay vốn. Lê Đức Pháp là người làm hồ sơ vay vốn cho chị L. với số tiền 1 tỷ 250 triệu đồng. Quá trình làm hồ sơ vay vốn, Pháp mượn tài khoản của người khác để nhận tiền giải ngân.

Bị cáo Lê Đức Pháp phải trả giá về hành vi lừa đảo của mình

Ngày 30/12/2020, Ngân hàng OCB giải ngân và chuyển khoản toàn bộ số tiền vay của chị L. vào tài khoản. Chủ thẻ được nhờ nhận tiền đã rút toàn bộ số tiền này đưa cho Pháp. Tuy nhiên, Lê Đức Pháp giấu không cho chị L. biết việc Ngân hàng đã giải ngân vốn vay. Pháp chỉ đưa lại cho chị L. số tiền 500 triệu đồng và nói đây là tiền của Pháp cho chị L. mượn để giải quyết công việc. Số tiền còn lại 750 triệu đồng Pháp chiếm đoạt sử dụng để trả nợ cá nhân.

Đến giữa tháng 01/2021, chị L. nhận được thông báo từ Ngân hàng OCB về việc trả nợ gốc và lãi theo định kỳ. Khi chị L. đến ngân hàng tìm hiểu thì được biết số tiền chị vay đã được Ngân hàng giải ngân.

Cũng với phương thức tương tự, Lê Đức Pháp chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Nguyệt Th. (39 tuổi), trú quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng số tiền 450 triệu đồng.

Tác giả: Thành Long

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok