Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, 4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả đem về kim ngạch 1,32 tỷ USD cho ngành nông nghiệp, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên rau quả vượt dầu thô về giá trị kim ngạch xuất khẩu. Dự kiến, hết năm, xuất khẩu rau quả tiếp tục vượt mốc hơn 3,5 tỷ USD.
Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, phần lớn sản lượng vẫn xuất khẩu sang thị trường chính là Trung Quốc. Đứng thứ hai là Mỹ, tiếp đến là Nhật Bản. Năm 2017, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 2,65 tỷ USD, chiếm 75,7% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong năm của cả nước.
Hiệp hội cũng cảnh báo, xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó nếu không xây dựng quy trình trồng và thu mua khắt khe. Bởi lẽ, Trung Quốc đang siết chặt các quy định và sửa đổi các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giai đoạn 2016 - 2020. Mới đây, cơ quan kiểm dịch tỉnh Quảng Tây đã ra thông báo kể từ ngày 1/4, sẽ quản lý nhập khẩu trái cây từ Việt Nam bằng truy xuất nguồn gốc, tương tự quy định tại các nước như Mỹ, Australia…
Ngoài ra Trung Quốc còn siết chặt vấn đề nhập khẩu qua đường mậu biên, thu hẹp chỉ còn 8 loại quả được xuất chính ngạch là: thanh long, dưa dấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. Những loại còn lại phải chờ kết quả đàm phán mở cửa.
Để tránh tình trạng "được mùa rớt giá", Bộ Nông nghiệp cho biết, đang tiến hành tổ chức lại thị trường. Bên cạnh 145 doanh nghiệp tham gia chuỗi chế biến rau quả, Bộ đang phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng thêm bảy nhà máy chế biến với công suất quy mô vùng và khu vực.
Tác giả: Hồng Châu
Nguồn tin: Báo VnExpress