Trong nước

Xóa tư cách chức vụ với hai nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Đặng Huy Hậu và bà Vũ Thị Thu Thủy.

Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký các quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật đối với hai nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, theo Quyết định số 1443, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Đặng Huy Hậu do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ông Đặng Huy Hậu. (Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông).

Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 997 của Ban Bí thư.

Theo Quyết định số 1444, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với bà Vũ Thị Thu Thủy do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 995 của Ban Bí thư.

Trước đó, ngày 5/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, vi phạm quy chế làm việc.

Tập thể này cũng buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức Đảng trực thuộc vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020 đã gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý vi phạm phải thi hành kỷ luật, một số đảng viên bị khởi tố hình sự, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định ông Nguyễn Văn Đọc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông Đọc đã ký và để cấp dưới ký một số văn bản có nội dung vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Cựu Bí thư Quảng Ninh cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm tại các dự án, gói thầu do Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Đọc gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, các cá nhân: Nguyễn Đức Long - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Đặng Duy Hậu - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Vũ Thị Thu Thủy - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh... được xác định đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Các cựu cán bộ, cựu lãnh đạo này đã ký nhiều văn bản có nội dung vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm tại các dự án, gói thầu do Công ty AIC và Tập đoàn FLC thực hiện, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận định, vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Đức Long, Đặng Duy Hậu và bà Vũ Thị Thu Thủy gây hậu quả rất nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương.

Ông Vũ Xuân Diện - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, quy chế làm việc của Đảng ủy Sở Y tế, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Ông Diện đã ký một số văn bản có nội dung vi phạm pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, để xảy ra vụ án tham nhũng nghiêm trọng tại Dự án Bệnh viện Sản nhi, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

Các ông, bà: Nguyễn Ngọc Thu - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh; Trần Văn Hùng - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh... cũng ký một số văn bản có nội dung vi phạm pháp luật của Nhà nước.

Những cá nhân này còn thiếu trách nhiệm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương.

Trên cơ sở vi phạm đã chỉ ra, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Nguyễn Văn Đọc, Nguyễn Đức Long, Đặng Huy Hậu, Vũ Xuân Diện, Vũ Thị Thu Thủy, Nguyễn Ngọc Thu, Trần Văn Hùng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật hành chính kịp thời, đồng bộ với kỷ luật đảng.

Tác giả: ANH VĂN

Nguồn tin: vtc.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok