Trong tỉnh

Xã vay 3,1 tỉ đồng không trả, huyện nói sẽ kiện ra tòa

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) khẳng định sẽ khởi kiện ra tòa nếu UBND xã Thiệu Công không trả số tiền 3,1 tỉ đồng mà xã này vay từ tiền ngân sách dự phòng của huyện, bởi không còn cách nào khác.

Ngày 5-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết tới đây đích thân ông và Bí thư Huyện ủy Hoàng Văn Toản sẽ lên báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giải quyết vụ việc tại xã Thiệu Công, trong đó có việc xã này nợ huyện 3,1 tỉ đồng nhưng quá hạn nhiều tháng không trả.

Xã Thiệu Công vay huyện Thiệu Hóa 3,1 tỉ đồng nhưng chưa trả

"Tới đây, nếu Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho xã lùi thời gian trả nợ thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện để xã có thời gian tìm nguồn trả lại 3,1 tỉ đồng cho ngân sách huyện. Nếu tỉnh không đồng ý, mà xã không chịu trả thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa, không còn cách nào khác"- ông Súy khẳng định.

Ông Trịnh Duy Sở, Chủ tịch UBND xã Thiệu Công, cho biết xã đang nợ UBND huyện số tiền 3,1 tỉ đồng nhiều tháng qua nhưng không có tiền để hoàn trả. Ông Sở cũng cho biết số tiền này là xã vay để giải quyết khoản tiền mà lãnh đạo xã tiền nhiệm thu trái quy định của người dân. Tuy nhiên, sau khi trả nợ, xã không đòi được tiền của những lãnh đạo trước nên không có tiền để trả cho huyện.

Theo ông Sở, sự việc xuất phát từ năm 1997 đến 2004, UBND xã Thiệu Công đã tự ý thu tiền hợp thức hóa đất ở trước năm 1980 của hàng chục hộ dân trên địa bàn với số tiền 1,7 triệu đồng/hộ. Sự việc sau này bị vỡ lở khi nhiều người đóng tiền nhưng không được cấp sổ đỏ đã làm đơn khiếu nại, UBND huyện Thiệu Hóa, Công an huyện Thiệu Hóa cũng đã vào cuộc xử lý nhưng quyền lợi của người dân không được giải quyết thỏa đáng, vì thế trong năm 2018 nhân dân xã Thiệu Công đã nhiều lần kéo xuống trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, khiến ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, phải về địa phương đối thoại với dân.

Công văn huyện đốc thúc trả nợ của UBND huyện Thiệu Hóa

Sau cuộc đối thoại ngày 26-12-2018, ông Xứng đã yêu cầu UBND xã Thiệu Công phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền trên cho dân theo lãi suất tiền vay do ngân hàng chậm nhất trước ngày 7-1-2019. Tổng số hộ phải hoàn trả là 79 hộ với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Do không biết lấy nguồn kinh phí ở đâu để hoàn trả lại tiền cho 79 hộ dân, nên ngày 5-1-2019, UBND xã Thiệu Công đã có văn bản (được sự thống nhất giữa 3 trực là Đảng ủy, HĐND, UBND xã) trình Chủ tịch UBND xã huyện Thiệu Hóa xin vay 3,1 tỉ đồng từ ngân sách huyện để trả cho dân. UBND xã Thiệu Công cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền trên cho huyện trước ngày 30-6-2019.

Tuy nhiên, tới nay, xã Thiệu Công không có tiền để trả dù UBND huyện Thiệu Hóa đã nhiều lần có văn bản đốc thúc, yêu cầu UBND xã Thiệu Công thực hiện việc trả 3,1 tỉ đồng nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào ngõ cụt.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok