Kinh tế

Vừa ký mua 20 chiếc Boeing 787, tỷ phú Trịnh Văn Quyết gỡ liền “triệu đô”

Chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, Chủ tịch HĐQT FLC - ông Trịnh Văn Quyết có thêm gần 1.200 tỷ đồng sau chuỗi trượt dài của cổ phiếu. Vị tỷ phú đã chốt xong hợp đồng mua 20 máy bay thế hệ mới của Boeing và dự kiến đưa Bamboo Airways cất cánh ngay trong 2018 này.

Phiên hôm qua (25/6), cổ phiếu FLC tăng giá 5% lên 5.250 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh “khủng” tới 11,6 triệu đơn vị. Trong khi đó, “người anh em” là ROS (mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros) tăng trần 3.000 đồng/cổ phiếu lên 46.250 đồng, chấm dứt chuỗi giảm triền miên 9 phiên liên tục của mã này.

Nhờ mức tăng nói trên, ông Trịnh Văn Quyết đã có thêm gần 1.200 tỷ đồng (hơn 52 triệu USD) chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, nâng tài sản chứng khoán lên 18.459 tỷ đồng.

Diễn biến thuận lợi này của cổ phiếu FLC được cho là xuất phát từ thông tin tích cực liên quan đến việc vận hành hãng bay Bamboo Airways.

Theo đó, cuối tuần trước, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC đã có mặt tại trụ sở của Tập đoàn Boeing tại Seattle, Mỹ, chốt hợp đồng mua 20 máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner, trị giá khoảng 5,6 tỷ USD. Thời gian bán giao khoảng tháng 4/2020.

Trước đó, FLC cũng đã ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321-Neo của Airbus, dự kiến bàn giao trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2023.

Tuy vậy, khẳng định trên sóng truyền hình quốc gia (VTV), ông Trịnh Văn Quyết vẫn quả quyết rằng Bamboo Airways sẽ bay ngay trong năm 2018.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả về hạ tầng, nhân sự để tháng 10/2018 tới đây Bamboo Airways cất cánh. Tôi có thể khẳng định 99% là hãng sẽ bay được trong năm nay”, ông Quyết nói chắc nịch.

Được biết, mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án này. Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hồ sơ dự án của Bamboo Airways cơ bản hội đủ các thủ tục pháp lý cần thiết. Dự kiến, quy mô đầu tư của nhà đầu tư phù hợp với quy định tại Nghị định 92/2015/NĐ-CP về số lượng tàu bay duy trì tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh vận tải hàng không (3 tàu bay).

Dự án cũng phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định đến năm 2020 cũng như Quy hoạch phát triển vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 236 ngày 23/2/2018.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, nhà đầu tư cũng thỏa mãn yêu cầu về vốn chủ sở hữu, cũng như cam kết của công ty mẹ - Tập đoàn FLC về việc cung cấp bổ sung vốn lưu động thường xuyên phục vụ hoạt động kinh doanh trong giai đoạn đầu gia nhập thị trường và các giai đoạn tiếp theo. Công ty mẹ cũng góp vốn bổ sung tăng vốn điều lệ, đảm bảo luôn đáp ứng điều kiện về mức vốn tối thiểu thành lập và duy trì vận chuyển hàng không theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Giá cổ phiếu ROS trong vòng nửa năm qua
Giá cổ phiếu ROS trong vòng nửa năm qua

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok