Xã hội

Vụ xẻ thịt đất công rúng động tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chưa họp hành triển khai gì!

Dù kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm, sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai của UBND TP. Vũng Tàu và những lãnh đạo, cán bộ liên quan qua các thời kì, tuy nhiên việc “phán quyết”, xử lý vi phạm hiện nay vẫn đang chờ chỉ đạo từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chưa triển khai gì!

Dù chưa ra quyết định thu hồi nhưng khu đất diện tích gần 10.000m2 của Công ty TNHH MTV Du lịch - Dịch vụ Dầu khí Việt Nam vẫn bị thu hồi trái luật để phân lô thành 74 lô đất, đấu giá.

Kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì cùng các ngành liên quan xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có trách nhiệm như UBND TP Vũng Tàu, ông Nguyễn Lập - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Phó Giám đốc Sở Xây dựng (hiện nay là ông Lập giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu).

Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với sai phạm của UBND TP Vũng Tàu trong việc lập dự án, giao đất cho các hộ dân (cấp GCNQSDĐ) và Sở Xây dựng trong việc hoá giá nhà, đất trong khi diện tích đất này UBND tỉnh đã cho Công ty TNHH MTV Du lịch - Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (Công ty OSC) thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Liên quan đến vấn đề trên, PV Dân trí đã liên hệ với UBND TP. Vũng Tàu để nắm bắt thông tin về việc thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra tỉnh trong kết luận thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4, do ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu bận công tác nên ông Trần Văn Phức, Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu đã thông tin nhiều nội dung.

Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu Trần Văn Phức cho biết, đơn vị này đã nhận được kết luận thanh tra và bản thân ông đã trình lên đồng chí Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu xem trước, sau đó chờ chỉ đạo của UBND tỉnh. “Đến thời điểm này bộ phận văn phòng chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào, chưa tìm thấy trên hệ thống văn bản chỉ đạo về kết luận số 31 của Thanh tra tỉnh”, ông Phức khẳng định.

Trả lời về việc đến thời điểm hiện tại UBND TP Vũng Tàu đã khắc phục sai phạm thế nào, có tổ chức họp để đánh giá, xử lý trách nhiệm hay không hay là phải đợi đến khi UND tỉnh có chỉ đạo? Ông Phức thông tin: "Quan điểm của tôi là chờ UBND tỉnh và đồng chí Chủ tịch (ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - PV) cũng đồng ý theo hướng như thế. Chính tôi là người xử lý, đề nghị chờ ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban tỉnh và đồng chí Chủ tịch cũng chấp nhận như thế. Nói tóm lại là chưa họp hành triển khai gì”.

Ông Phức nói thêm, kết luận số 31 của Thanh tra tỉnh đâu chỉ liên quan đến TP. Vũng Tàu, trong kết luận này liên quan đến trách nhiệm của rất nhiều nơi nhưng họ đã làm chưa?

Không thu hồi đất vẫn phân lô, hóa giá!

Dù chưa ra quyết định thu hồi đất nhưng Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Sở Xây dựng ký đề xuất ngày 28/12/2009 UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định phê duyệt giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho 34 hộ. Năm 2010 UBND TP Vũng Tàu ký 41 quyết định giao 41 lô đất và cấp GCNQSDĐ cho 41.

Kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh BR-VT nêu rõ, trên cơ sở phiếu đề xuất về việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại khu tập thể khách sạn Tháng Mười do ông Nguyễn Lập – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước - Phó Giám đốc Sở Xây dựng (hiện nay là Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) ký đề xuất ngày 28/12/2009 UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định phê duyệt giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (bao gồm nhà và giá trị đất) cho 34 hộ. Theo đó, tổng diện tích bán hoá giá là 3.154m2 với số tiền hoá giá nhà và đất trên 3 tỷ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ của Thanh tra tỉnh BR-VT cho thấy, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh hoá giá nhà và đất và UBND TP Vũng Tàu giao đất cho các hộ dân chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục quy định, bởi toàn bộ diện tích đất hơn 12.000m2 đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty OSC (đã được cấp GCNQSDĐ số M434961) nhưng UBND TP Vũng Tàu đã thực hiện dự án phân lô đất để giao và hoá giá cho các hộ dân (UBND TP Vũng Tàu giao 41 lô; UBND tỉnh hoá giá 34 lô) và các công trình phụ với diện tích gần 10.000m2 mà không có quyết định thu hồi và giao đất.

Việc làm này thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai dẫn đến OSC Việt Nam tự trừ phần diện tích mà UBND TP Vũng Tàu đã thực hiện dự án nhưng không có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh và chỉ quản lý đối với phần diện tích thực tế là 2.393m2.

Thanh tra tỉnh BR-VT kết luận, việc UBND TP Vũng Tàu thực hiện dự án phân 74 lô đất trên diện tích gần 10.000m2 do Công ty OSC đang thuê để UBND TP Vũng Tàu giao 41 lô đất và Sở Xây dựng (Hội đồng hoá giá nhà) tham mưu UBND tỉnh hoá giá nhà, đất cho 34 hộ mà không có quyết định thu hồi đất là không đúng quy định tại Điều 32 Luật Đất đai năm 2003 quy định về giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác.

Do vậy, đối với vụ việc này cần phải thực hiện lại thủ tục theo đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc UBND TP Vũng Tàu, Hội đồng hoá giá nhà và các cá nhân liên quan.

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí gửi một số câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu như trong kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh BR-VT đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu, xử lý, tuy nhiên hơn 10 ngày qua chúng tôi vẫn chưa nhận được trả lời.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tác giả: Trung Kiên

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: hóa giá , phân lô , thu hồi đất

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok