Xã hội

Vụ nghi ngờ bơm kim tiêm chung ở Phú Thọ: 42 người cùng xã nhiễm HIV

42/490 người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ qua xét nghiệm phát hiện bị nhiễm HIV. Nguyên nhân lây nhiễm đang được cơ quan chức năng điều tra

Tại họp báo chiều tối 13-8, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết theo báo cáo ban đầu, người đang bị một số người dân nghi ngờ sử dụng chung kiêm tiêm làm lây nhiễm HIV cho nhiều người là y sĩ chứ không phải bác sĩ. Người này chỉ tiêm giúp, chữa bệnh giúp khi có người nhờ chứ không đăng ký hành nghề y tại nhà.

Chưa xác định được nguyên nhân

Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, cho biết trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6-2018, có 2 trường hợp tử vong do AIDS tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đều ngụ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Trong thời điểm này, 4 trường hợp nhiễm mới được phát hiện trên cùng địa bàn.

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về "Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng" tại xã Kim Thượng từ ngày 1 đến 31-7. Trung tâm y tế huyện đã lấy mẫu máu xét nghiệm cho 490 người, trong đó ghi nhận 42 người nhiễm HIV. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có buổi khảo sát tại xã Kim Thượng. Theo các chuyên gia y tế, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, nhiều người đã mắc bệnh từ lâu và chuyển sang giai đoạn AIDS.

Thông tin tại cuộc họp báo nói trên, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho rằng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng tăng cao. Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương nghiên cứu sâu về hiện tượng này. Ông San cũng thông tin thêm với 42 người nhiễm HIV trong cùng một xã là một tỉ lệ khá cao nhưng không phải là duy nhất. Theo thống kê cả nước có 61 xã có tỉ lệ người nhiễm HIV như xã Kim Thượng.

Đại diện Bộ Y tế khảo sát, trò chuyện với người nhiễm HIV/AIDS ở xã Kim Thượng. Ảnh: TUẤN DŨNG

Cần điều tra kỹ lưỡng

Về thông tin nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị nhiễm HIV là do sử dụng kim tiêm chung khi đến chữa bệnh tại nhà một nhân viên y tế như dư luận đồn đoán những ngày qua, PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, nói người này là y sĩ H.T.T (ngụ xã Kim Thượng) chứ không phải bác sĩ như thông tin phản ánh. "Chúng tôi chưa gặp y sĩ đó và chưa có đủ cơ sở để xác minh nguồn lây nhiễm có phải từ phòng khám này hay không".

Theo ông Long, chưa thể xác định 42 người nhiễm HIV thời gian gần đây hay do tích lũy trong thời gian dài. Thực tế, trong những người mới phát hiện, có những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS rất nặng. Theo nguyên tắc thông thường, với nhiễm HIV để có thể phát hiện, phải mất ít nhất 3 tháng và chuyển sang giai đoạn AIDS nặng phải mất 5-7 năm hoặc hơn. Do đó, cần phải có nghiên cứu, điều tra để tìm hiểu rõ hơn.

"Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân AIDS, một người cho biết việc chị nhiễm HIV không phải do tiêm ở nhà người y sĩ đó. Chị này đến gặp y sĩ H.T.T mới từ tháng 2-2018, trong thời gian 6 tháng, HIV không thể chuyển sang bệnh AIDS được. Bệnh nhân này sau khi được tư vấn đã dùng thuốc 2 tháng nay, cộng thêm tư tưởng vững vàng nên đã tăng 7 kg" - ông Long thông tin thêm.

Cũng theo ông Long, Cục Phòng chống HIV/AIDS tiếp tục phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tìm hiểu tình hình chung của địa phương, sau đó sẽ khảo sát từng trường hợp cụ thể để có thể kết luận nguyên nhân lây nhiễm HIV.

Liên quan đến vụ việc, những ngày qua, trên địa bàn xã Kim Thượng rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân ngụ xã Kim Thượng, phát hiện bị nhiễm HIV. Người này khai chỉ sinh sống quanh nhà và khi đau ốm, chỉ đến nhà y sĩ T., làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, để tiêm thuốc. Từ đây, nhiều người dân nghi ngờ có thể y sĩ T. đã sử dụng chung kim tiêm dẫn đến nhiều người bị lây virus.

Chưa cấp phép hành nghề cho y sĩ H.T.T

Ông Lê Quang Thọ khẳng định Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chưa từng cấp phép hành nghề cho y sĩ H.T.T. Quá trình theo dõi, sở chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước năm 2017. Sự việc này chỉ phát hiện khi có thông tin lan truyền trong cộng đồng.

Tác giả: Ngọc Dung

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok