Trong tỉnh

Vụ hỗn chiến ở biển Hải Tiến: Tát công an làm nhiệm vụ vì tưởng nhà báo

Trong phiên xét xử vụ án hình sự tội Chống người thi hành công vụ gây náo loạn biển Hải Tiến ở Thanh Hóa, Trương Phú Huân, 1 trong 4 bị cáo, khai nhận có tát công an làm nhiệm vụ do nhầm tưởng là nhà báo vì công an mặc thường phục.

Ngày 18-2, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội "Chống người thi hành công vụ" đối với bị cáo Trương Phú Cự (SN 1957), Trương Phú Huân (SN 1982), Trương Phú Hồng (SN 1958), tất cả cùng ngụ thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Trương Minh Thành (SN 1991, ngụ đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) quy định tại Điểm C, Khoản 2, Điều 330 Bộ Luật Hình sự.

Các bị cáo tại phiên xét xử sáng nay 18-2

Đây là vụ "hỗn chiến" đánh nhau gây náo loạn biển Hải Tiến (thuộc Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) xảy ra vào tháng 6-2019, khiến Công an tỉnh Thanh Hóa phải điều hàng trăm cán bộ công an, lực lượng Cảnh sát cơ động tới để ngăn chặn, xử lý.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, do xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh nên dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, có biểu hiện chống người thi hành công vụ. Trương Phú Cự (tức Cự "đen"; Cự "bài"), chủ nhà hàng Cự Bài 2 (xã Hoằng Tiến), cho rằng anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1991, nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa) có hành vi làm ảnh hưởng uy tín nhà hàng Cự Bài.

Khoảng 12 giờ 50 phút ngày 23-6-2019, Trương Phú Cự đi một mình đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 tìm Hiệp để nói chuyện nhưng không gặp được Hiệp nên Cự có cãi nhau với một số phụ nữ tại nhà hàng Hưng Thịnh 1. Trong lúc nói chuyện, Cự có dùng tay tác động vào người chị Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Phương (là chị gái và mẹ Hiệp), sau đó Cự "đen" đi về nhà hàng Cự Bài 2.

Bị cáo Trương Phú Cự, đối tượng cầm đầu xúi giục, kích động người dân chặn xe cứu thương, chống người thi hành công vụ

Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, Cự "đen" lại tiếp tục cùng nhiều người khác đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 để tìm Hiệp nhưng không gặp được anh Hiệp nên Cự và nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát.

Cự dùng tay tát vào mặt anh Hải là nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 thì bị Hải đấm lại, Cự bỏ chạy ra ngoài. Cùng lúc đó, nhóm người đi cùng Cự dùng gạch đá, vỏ chai, gậy, xô xát ném nhau với nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1. Vị trí xô xát từ nhà hàng Hưng Thịnh 1 đến đường giao thông.

Quá trình 2 bên xảy ra xô xát đã làm anh Nguyễn Nhữ Hai và anh Trương Văn Ninh (nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1) bị thương. Một số tài sản của nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị hư hỏng.

Khi nhận được tin báo vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Hoằng Hóa đã phân công lực lượng nhanh chóng có mặt tại hiện trường ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của 2 nhóm trên, đồng thời gọi xe cứu thương đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Bị cáo Trương Phú Hồng

Khi công an đưa người tới bệnh viện cấp cứu, Cự "đen" đã có lời nói hô hào xúi giục, kích động nhiều người khác ra chặn xe cứu thương, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, một số người đã có hành vi chống người thi hành công vụ.

Trương Phú Cự có lời nói "chặn xe kiểm tra", xô đẩy Trương Phú Hồng (là anh họ của Cự "bài") chạy ra chặn đầu xe cứu thương. Ngay sau khi Trương Phú Hồng chặn đầu xe cứu thương thì có rất đông đối tượng đã chạy lại chặn đầu, vây quanh xe cứu thương, trèo lên xe để tấn công nhân viên y tế và những người bị thương.

Thấy vậy, công an đã yêu cầu đám đông giải tán nhưng những người trên vẫn không chấp hành và có lời nói chửi bới, giằng co, tấn công lại lực lượng chức năng đang thi hành công vụ.

Nhóm kích động, chống người thi hành công vụ gồm: Trương Phú Hồng là người đầu tiên chạy ra chặn xe cứu thương, khi công an tới can thiệp yêu cầu ra ngoài thì Hồng giằng co, có nhiều lời nói xúi giục, kích động người khác chống lại lực lượng chức năng. Hồng cầm điện thoại quay phim, chỉ thẳng mặt nhiều công an chửi bới.

Bị cáo Trương Phú Huân khai tát công an vì nhầm tưởng là nhà báo

Trương Phú Huân đứng chặn trước đầu xe cứu thương, tại đây Huân giằng co, chửi bới lực lượng công an đồng thời dùng tay tát vào mặt cán bộ công an huyện Hoàng Ngọc Th. rồi tiếp tục đuổi tấn công anh Th. mặc dù cán bộ này đã giơ thẻ giới thiệu là công an làm nhiệm vụ.

Trương Minh Thành vẫy tay hô hào mọi người chặn xe cứu thương, trèo lên xe cứu thương để tấn công người bị thương và nhân viên y tế. Thành cùng với Huân tấn công cán bộ công an Hoàng Ngọc Th., kéo rách áo anh Th.. Thành yêu cầu anh Th. giơ thẻ công an ra. Sau khi anh Th. đưa thẻ công an ra thì Thành có hành vi chửi bới, lăng mạ lực lượng công an.

Sự việc chỉ dừng lại khi Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường thêm lực lượng để hỗ trợ giải tán đám đông, lúc này xe cứu thương mới đưa được người đi cấp cứu.

Trong phiên xét hỏi sáng nay, các bị vẫn quanh co chối tội, thậm chí bị cáo Trương Phú Huân còn khai nhận do công an mặc thường phục nên nhầm tưởng là nhà báo tới quay phim, chụp ảnh nên đã tát công an này.

Tại phiên xét xử sáng nay, sau phần xét hỏi phiên tòa đã tạm nghỉ và dời đến chiều ngày mai 19-2.

Tác giả: Tin-ảnh: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok