Trong tỉnh

Vụ dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Tất cả người cách ly đã về nhà

Theo chính quyền xã ở Thanh Hóa – nơi dựng lều cách ly người về quê ăn Tết, hiện tất cả những người cách ly đã cho về nhà, tuy nhiên nếu ai có nguyện vọng muốn tự cách ly sẽ được tạo điều kiện.

Sáng ngày 25-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết hơn 20 người đang cách ly tại khu lều bằng tre luồng do xã và người dân dựng lên cách ly người dân về quê đã được cho về nhà, hiện không còn người dân nào cách ly ở đây nữa.

Khu lều bằng tre luồng được chính quyền địa phương dựng lên để cách ly người về quê ăn Tết

"Những người này sáng 25-1 đã được cho về nhà. Theo chỉ đạo của huyện, hiện không còn ai cách ly, nhưng lều vẫn để đó, tùy theo nguyện vọng của bà con nhân dân, có ai về quê mà nhà không có điều kiện, họ tự nguyện đến ở thì ở"- ông Tuấn thông tin.

Cũng theo ông Tuấn, hiện người dân về quê từ vùng đỏ (vùng 4) theo quy định sẽ cách ly tại nhà, không tập trung nữa. Tuy nhiên, nếu gia đình nào về muốn cách ly tập trung tại khu lán trại, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, thì địa phương vẫn sẵn sàng cho họ tới cách ly.

Chủ tịch UBND xã Thanh Phong thông tin thêm rằng khu lán trại đã được xã dựng lên lâu rồi, để thực hiện các biện pháp cấp bách chống dịch trước đó, chứ không phải giờ mới làm. "Cái này làm để thực hiện phân luồng cách ly từ trước, chứ không phải giờ mới làm. Còn bây giờ thực hiện theo chỉ đạo ở trên, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp linh hoạt, theo quy định"- ông Tuấn nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ đầu tháng 1-2022, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong (huyện Như Xuân) đã cho dựng lều bằng tre luồng trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa để làm nơi cách ly cho người thuộc diện cách ly khi trở về địa phương dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đến sáng ngày 25-1 tất cả những người cách ly tại các khu lán trại đã được cho về nhà

Xã này đã dựng tất cả 3 khu lều, được chia thành 60 phòng riêng biệt rộng khoảng 5 m2/phòng, mỗi phòng cách ly 1 người. Trong các phòng được bố trí giường đơn, điện, và wifi miễn phí để phục vụ nhu cầu người dân.

Việc dựng lều cách ly người về quê ăn Tết của chính quyền xã Thanh Phong cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng đây là việc làm cứng nhắc, phản cảm.

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, cho biết do đặc thù xã miền núi nhà dân hầu hết không có phòng riêng, nhà riêng đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống dịch Covid-19, nên chính quyền đã họp với dân đi tới thống nhất làm lều cách ly cho người đi làm ăn xã về quê ăn Tết.

Được biết, những ngày cận Tết, xã Thanh Phong ghi nhận có khoảng hơn 300 người về quê ăn Tết, trong đó có khoảng 200 người thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà, nhưng đều được cách ly ở lều hoặc nhà văn hóa thôn, vì nhà riêng không đảm bảo. Quá trình cách ly tại đây, xã đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19, rất may những ca bệnh này đã không lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế: Không cách ly người về quê ăn Tết

Ngày 22-1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể:

Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: dựng lều , Cách ly

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok