Trong nước

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt tại Bắc Kạn: Bộ LĐ-TB&XH thông tin chính thức

Sáng ngày 5/12, Văn phòng bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã đăng tải thông tin chính thức liên quan đến vụ việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt tại Bắc Kạn.

Báo cáo của sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH

Thực hiện Văn bản số 5189/LĐTBXH-VP ngày 3/12 của bộ LĐ-TB&XH về việc báo cáo thông tin do báo chí phản ánh liên quan đến vụ việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo về sự việc trên.

Về thông tin quy tập: Ngày 9/8/1968, đập hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) bị vỡ, 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong thuộc Đại đội 933, Đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái đã hy sinh do bị nước cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ đắp đập theo huy động của cấp có thẩm quyền. Theo thông tin thu thập được, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong được chôn cất ban đầu tại đồi Nà Cóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Sau đó được lực lượng chức năng quy tập lần 1 vào nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

Đến năm 1990, sau khi nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được UBND tỉnh Bắc Thái nâng cấp, mở rộng, khánh thành và hoạt động (nghĩa trang mới), 13 mộ liệt sĩ được quy tập, di chuyển lần 2 từ nghĩa trang liệt sĩ cũ sang nghĩa trang liệt sĩ mới nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập). Trên sơ đồ Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông mới do sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Thái lập ngày 10/9/1990 có ghi số mộ liệt sĩ chống Mỹ từ số 97 đến 110, qua nắm bắt thông tin được biết, số mộ liệt sĩ trên là mộ liệt sĩ Thanh niên xung phong hi sinh tại hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Về kết quả lấy mẫu hài cốt liệt sĩ: Theo sơ đồ mộ Nghĩa trang liệt sĩ tại khu C có 14 mộ liệt sĩ chưa biết tên và để xác định danh tính hài cốt cho 13 liệt sĩ thanh niên xung phong, sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã xin ý kiến của cục Người có công khai quật toàn bộ 14 mộ nêu trên.

Sau khi có văn bản đồng ý của cục Người có công, sở LĐ-TB&XH tỉnh đã xây kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai quật mộ theo đúng quy định, kết quả cụ thể như sau: Ngôi mộ số 97,98,100,101,102,103,104,105,106,107,108,109,110: Không có cốt (có túi nilon trong có đất), không có tiểu.

Riêng ngôi mộ số 99 còn nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen, có tiểu.

Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại ngôi mộ số 99 (gồm 13 răng) và mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ, sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã bàn giao cho giám định viên chuyển về cục Người có công - bộ LĐ-TB&XH để thực hiện việc giám định theo quy định. Mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ cho xét nghiệm ADN sẽ được hoàn trả lại sau khi thực hiện xong quy trình xét nghiệm ADN.

Sau khi lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ cho xét nghiệm ADN, sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với phòng LĐ-TB&XH huyện Bạch Thông sửa chữa lại vỏ mộ, đảm bảo như hình mẫu ban đầu.

Về phương hướng giải quyết: Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin về các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ từ nhân chứng còn sống trong lực lượng quy tập trước đây.

Đồng thời, tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, huyện Bạch Thông và làm việc với sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ thanh niên xung phong.

Sau khi thu thập thông tin, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện những công việc tiếp theo.

Tác giả: Bạch Hiền

Nguồn tin: Báo Đời sống và Pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok