Trong tỉnh

Vỡ hụi, hàng trăm người dân đứng ngồi không yên

Sau hơn 2 năm làm chủ hụi, bà Dung đã tuyên bố vỡ hụi, không còn khả năng trả nợ. Gần 100 người dân đang điêu đứng vì tổng số tiền đã góp khoảng 20 tỷ đồng đứng trước nguy cơ mất trắng.

Những ngày gần đây, gần 100 người dân phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) điêu đứng vì chủ hụi là 2 vợ chồng ông bà Trương Thị Dung và Vũ Tiến Tại (trú phường Quảng Vinh) tuyên bố vỡ hụi, không còn khả năng trả tiền.

Sau nhiều lần liên hệ, tìm kiếm vợ chồng bà Dung để đòi tiền nhưng bất thành, người dân đã phải cầu cứu đến lực lượng Công an.

Hàng trăm người dân điêu đứng vì vỡ hụi

Theo thông tin từ Công an TP Sầm Sơn, vào tháng 10/2023, đơn vị nhận được tin báo tố giác của một số người dân về việc hơn 2 năm qua, vợ chồng bà Dung đã đứng ra kêu gọi khoảng 100 người trên địa bàn phường và một số phường, xã lân cận góp hụi.

Vài tháng gần đây, nhiều người góp hụi đến hạn lấy tiền nhưng bà Dung liên tục khất. Đến đầu tháng 10/2023, bà Dung tuyên bố vỡ hụi, không còn khả năng trả tiền cho những người góp hụi.

Qua xác minh ban đầu, Công an TP Sầm Sơn xác nhận, sự việc nhiều người dân góp phường, hụi cho chủ hụi ở phường Quảng Vinh là có thật. Vợ chồng chủ hụi là bà Dung và ông Tại làm nghề buôn bán tự do.

Hiện tại, số người đến khai báo tham gia góp hụi với bà Dung lên tới gần 100 người, tổng số tiền góp cho chủ hụi khoảng 20 tỷ đồng. Điều đáng nói là cả chủ hụi và người góp hụi đều chưa chấp hành đúng các quy định tại Nghị định 19/CP năm 2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường.

Người dân tập trung tại trụ sở Công an TP Sầm Sơn để kêu cứu vào ngày 15/10/2023

Một người dân cho biết, do tin tưởng là người cùng địa phương, nên nhiều người đã góp hụi cho vợ chồng bà Dung. Việc tham gia hụi bao nhiêu người, ai là người được lấy hụi trước, bà Dung không công khai. Chủ hụi chỉ thông báo riêng cho cá nhân khi đến kỳ được lấy hụi.

Lãi suất của từng người cũng không giống nhau, chủ hụi tự thỏa thuận theo mối quan hệ cá nhân riêng, nhưng nhìn chung, mức lãi suất cao gấp từ 3 đến 5 lần so với mức lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng. Người góp ít thì vài chục triệu, người góp nhiều lên đến vài tỷ đồng.

Ông L. H., một người dân ở phường Quảng Vinh, ngậm ngùi: “Tôi góp phường cho chị Dung cái lâu nhất là 20 tháng, gần đây tôi góp thêm tổng là 150 triệu. Đến hẹn lấy thì chị Dung đi khỏi địa phương, liên lạc không được”.

Còn chị T.T.T., một nạn nhân khác ở phường Quảng Vinh cũng tỏ ra bức xúc: “Tiền chúng tôi gom góp mãi mới có được ít để dành, tin tưởng người cùng địa phương nên chúng tôi gửi khi cần thì sẽ lấy, nhưng gia đình bà Dung lại ôm tiền rồi thông báo vỡ nợ. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra làm rõ để chúng tôi được lấy lại tiền”.

Đỉnh điểm, vào tối ngày 15/10/2023, hàng trăm người dân đã tập trung trước cổng trụ sở Công an TP Sầm Sơn để “kêu cứu” vì vỡ hụi. Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an đã dựng hàng rào, dùng loa thông báo, giải tán đám đông.

Thượng tá Lê Nguyên Sáng - Phó Trưởng Công an TP Sầm Sơn, cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo tố giác của người dân phường Quảng Vinh, Công an TP Sầm Sơn đã đưa vào quy trình giải quyết vụ việc. Chúng tôi sẽ điều tra, xác minh, vi phạm ở mức độ nào thì xử lý ở mức độ đó”.

Tác giả: Quốc Huy

Nguồn tin: congly.vn

  Từ khóa: vỡ hụi , Sầm Sơn , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok