Trong nước

Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ tiến sát bãi đá Vành Khăn

Việt Nam đề nghị tất cả các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Chiều 25/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam trước việc tàu chiến Mỹ tiến sát bãi đá Vành Khăn (ảnh: Hữu Nghị)

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/5, nêu quan điểm của Việt Nam trước việc tàu USS Dewey của Hải quân Mỹ di chuyển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

“Việt Nam tiếp tục đề nghị tất cả các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương” - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Ngày 24/5, tàu chiến của Hải quân Mỹ đã di chuyển cách một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông chỉ 12 hải lý. Đây được xem là thách thức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các động thái bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực Biển Đông. Hoạt động gần đây nhất diễn ra hồi tháng 10/2016 và tạm dừng từ đó cho đến nay.

Hoạt động của tàu chiến Mỹ ngày 24/5 đánh dấu lần đầu tiên các cuộc tuần tra tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông được nối lại dưới thời Tổng thống Trump.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok