Theo vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, căn cứ vào danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt heo) sang Trung Quốc do Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc công bố ngày 29-4-2016, Việt Nam hiện chưa có tên trong danh sách này.
“Do vậy, hoạt động xuất khẩu heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới”, thông báo nhấn mạnh.
Theo bộ Công thương, thời gian gần đây, giá thịt heo tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao và đã vượt mức giá cao nhất của tháng 6-2011 do hạn chế về nguồn cung.
Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan Trung ương và địa phương Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt lợn động lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa, tuy nhiên vấn đề thiếu nguồn cung thịt lợn tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả.
Chính vì vậy, việc xuất khẩu heo sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đất liền giữa hai nước cũng tăng mạnh.
Tuy nhiên, dù đã có nhiều cảnh báo về việc ồ ạt gom heo sống xuất sang Trung Quốc nhưng phần lớn các hộ chăn nuôi vẫn bỏ ngoài tai, thậm chí còn có ý định tăng đàn nhằm đáp ứng nhu cầu “nóng” từ các thương lái đi thu mua với giá cao, bất chấp nguy cơ "dội chợ” trên diện rộng nếu thương lái ngừng thu mua để bán sang Trung Quốc.
Tác giả bài viết: T.V.N.