Trong tỉnh

Vì sao cựu bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến được cho tại ngoại?

Mặc dù bị khởi tố trong khung hình phạt từ 10-20 năm tù trong vụ án xảy ra tại dự án Hạc Thành Tower, thế nhưng cựu bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến lại được cho tại ngoại

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 29-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét nhà đối với cựu bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến (SN 1960) về tội "Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo Khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự.

Cựu bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến lúc còn tại vị

Dù bị cáo buộc là người trực tiếp chỉ đạo việc tính tiền đất sai thời điểm dẫn tới sai phạm, thất thoát ngân sách nhà nước số tiền lớn lên tới 55,8 tỉ đồng, nhưng ông Trịnh Văn Chiến lại được cho tại ngoại.

Về việc này, trao đổi với Báo Người Lao Động, Tiến sĩ, Luật sư luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, cho biết việc cơ quan điều tra khởi tố đối với cựu bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến là thông tin không bất ngờ, bởi trước đó vị cán bộ này cũng đã bị Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận nhiều sai phạm và có hình thức xử lý kỷ luật đảng. Đây là kết quả mở rộng điều tra vụ án hình sự xảy ra tại dự án Hạc Thành Tower.

Liên quan tới vụ án này, trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều cán bộ có chức vụ cao ở địa phương này, trong đó có cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thời điểm đó.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tống đạt các quyết định khởi tố đối với ông Trịnh Văn Chiến tối 29-12-2023

Lý do ông Trịnh Văn Chiến được tại ngoại

Theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra cáo buộc việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Hạc Thành Tower là trái quy định pháp luật khi chưa được giao đất, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Công ty Sông Mã không xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với khu đất trên tại thời điểm giao đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Công an tỉnh Thanh Hóa xác định năm 2013, ông Trịnh Văn Chiến với vai trò Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp chỉ đạo việc tính tiền sử dụng đất cho Công ty Sông Mã tại dự án Hạc Thành Tower theo đơn giá xác định trước đó 4 năm và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 55,8 tỉ đồng.

Như vậy, quá trình mở rộng điều tra vụ án này thì cho đến nay cả chủ tịch và bí thư tỉnh Thanh Hóa thời điểm đó đều đã bị xử lý hình sự. Ngày 21-10-2023, Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Đình Xứng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, theo Điều 219, Bộ luật Hình sự.

Ông Nguyễn Đình Xứng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và ông Trịnh Văn Chiến (phải), cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã khắc phục 45 tỉ đồng (mỗi người 22,5 tỉ đồng)

Từ phân tích trên, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng ý thức trong việc khắc phục hậu quả cũng như khả năng tài chính, khả năng huy động tiền của các bị can có ý nghĩa quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, là cơ hội để tìm kiếm các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Quá trình xác minh điều tra vụ án, có thể cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã xác minh làm rõ các tài sản của các bị can trên. Trường hợp các bị can có tài sản tương đương với giá trị thiệt hại đã gây ra trong vụ án này, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành kê biên, phong tỏa tài sản để đảm bảo thi hành án.

"Tuy nhiên, trước khi cơ quan tố tụng áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đảm bảo thi hành án, các bị can tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, đây là một giải pháp tích cực, có lợi cho bị can bị cáo trong quá trình giải quyết vụ án"- tiến sĩ Đặng Văn Cường phân tích.

Bà Đinh Cẩm Vân, cựu giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, cũng đã khắc phục 10 tỉ đồng

Cũng theo luật sư Cường, việc bồi thường khắc phục hậu quả trong vụ án hình sự được thực hiện càng sớm càng có ý nghĩa trong việc xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự, nếu như bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là người cao tuổi, sức khỏe yếu... là tình tiết để cơ quan tố tụng áp biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình thực hiện hoạt động tố tụng của vụ án.

"Việc bồi thường khắc phục hậu quả không chỉ có ý nghĩa trong việc giảm bớt thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra, làm căn cứ để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị can mà còn là cơ sở để cơ quan tố tụng cân nhắc áp dụng biện pháp ngăn chặn và có thể làm cơ sở để chuyển khung hình phạt"- Luật sư Cường thông tin.

Liên quan tới vụ án này, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, đến nay số tiền sai phạm 55,8 tỉ đồng đã được các bị can liên quan khắc phục xong. Trong đó cựu bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã khắc phục mỗi người 22,5 tỉ đồng. Bà Đinh Cẩm Vân, cựu Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa, đã nộp 10 tỉ đồng khắc phục.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: Trịnh Văn Chiến , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok