Kinh tế

Vi phạm hàng loạt trong bán hàng đa cấp, Công ty Thiên Lộc bị phạt 570 triệu đồng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa tiến hành điều tra và xử phạt Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc số tiền là 570 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp.

1 1148483965162877 2746896691417241940 n 1502 1478410674179
Một buổi hội thảo của công ty Thiên Lộc.

Theo kết luận điều tra, công ty này đã vi phạm khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật; Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp;

Công ty này cũng đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng, bao bì của sản phẩm; Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;Đồng thời, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật ; Hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có Xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương ;

Công ty cũng không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật; Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp;

Ngoài ra, còn vi phạm khi duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, theo quy định, Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc có 30 ngày để khiếu nại. Quá thời hạn này, nếu Công ty không khiếu nại, hoặc khiếu nại bị bác bỏ, Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ tiến hành các bước tiếp theo của quy trình xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh và bán hàng đa cấp.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã công bố kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc, trong đó nêu rõ công ty này đã có hàng loạt vi phạm các quy định của pháp luật như đã nói ở trên.

Cụ thể hơn, theo những thông tin công bố tại thời điểm đó, đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) đã tiến hành kiểm tra Công ty cổ phần nhượng quyền Thiên Lộc và phát hiện các sản phẩm được quảng bá nhiều công dụng như Bột ngũ cốc nấm đông cô, Bột trái bã đậu đen và Lá tắm Baby Vườn Việt… có nội dung ghi nhãn sai lệch so với công bố về tên, công dụng sản phẩm.

Đặc biệt, Công ty đã giới thiệu 4 sản phẩm đang kinh doanh trên website của Công ty mà không có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các sản phẩm này. Giá bán sản phẩm Lá tắm Baby Vườn Việt trên hóa đơn cũng không phù hợp với giá bán đã đăng ký.

Để phát triển, Thiên Lộc đã cấp thẻ thành viên để quản lý các nhà phân phối nhưng lại chưa thực hiện đào tạo cơ bản và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho nhà phân phối. Đáng lưu ý, ngay các cá nhân phụ trách đào tạo của Công ty cũng chưa được cấp chứng chỉ đào tạo viên.

Tại thời điểm khai trương công ty vào tháng 1/2016, lượng nhà phân phối đăng ký và ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với Công ty lên tới khoảng 2.000 người. Công ty mới chỉ ghi nhận thông tin của các nhà phân phối này vào hệ thống và chưa thực hiện thủ tục thông báo hoạt động bán hàng đa cấp tới các địa phương nơi nhà phân phối hiện diện.

Cục Quản lý Cạnh tranh khẳng định đã chuyển tài liệu các vi phạm trên cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền.

Tác giả bài viết: Phương Dung

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok