Bánh khúc làng Diềm
Chẳng biết từ khi nào chiếc bánh khúc nhỏ xinh của làng Diềm (Yên Phong, Bắc Ninh) lại nổi tiếng và thu hút du khách gần xa đến thế.
Bánh khúc làng Diềm có hai loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt mỡ và mùi thơm của hạt tiêu. Với bánh khúc nhân hành, hành được dùng nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, rau răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau.
Bánh khúc thường được người dân làng Diềm nặn thành hình tròn như chiếc bánh rán hoặc hình tai voi. Họ luôn chú ý để phần vỏ bánh được dát rất mỏng và không bị lộ nhân.
Người dân nơi đây vẫn thường nói với nhau rằng, bánh khúc làng Diềm là sự kết hợp tuyệt vời của các sản vật thiên nhiên, từ cái dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, vị bùi của đỗ xanh sánh quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ. Tất cả được dung hòa bởi vị mát lành, nồng ấm của lá khúc, làm nên hương vị đặc trưng của bánh.
Nem làng Bùi
Nem làng Bùi được nhiều người ưa chuộng vì sở hữu hương vị đúng “chuẩn” làng nghề, vừa thơm ngon, cầu kỳ, tinh tế lại vừa an toàn vệ sinh.
Nem Bùi được “khai sinh” từ làng Bùi Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem được truyền từ đời này sang đời khác, trải qua hàng trăm năm. Nếu có cơ hội ghé qua Bắc Ninh, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
Cách ăn nem Bùi phổ biến nhất là lấy một nhúm nem bằng tay, cuộn khéo vào với lá sung tươi rồi chấm với tương ớt, kết thúc bằng việc cắn một miếng thật thong thả, khoan thai. Thực khách có thể tìm mua nem Bùi ở dọc trên con đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ - Thuận Thành đi Hải Dương.
Bánh phu thê Đình Bảng
Dù chỉ được gói bằng những tấm lá dong giản dị, nhưng khi bánh phu thê được bóc ra thì thực sự khiến nhiều người ngỡ ngàng. Dưới lớp vỏ bánh trong suốt có rắc lấm tấm những hạt vừng đen, nhân bánh dần hiện ra. Ngoài đỗ xanh đãi sạch vỏ đã được hấp chín đánh tơi, người ta còn cho thêm đường trắng, cùi dừa, hạt sen và các hương ngũ vị.
Bánh gói xong được buộc dây rơm nếp, đem đi luộc rồi úp bụng hai chiếc bánh vào nhau, dùng lạt đỏ buộc thành cặp. Có lẽ vì vậy mà người đời gọi là bánh phu thê.
Triết lý ngũ hành cũng được thể hiện một cách tinh tế qua năm màu của bánh. Đó là màu trắng của bột lọc và cùi dừa, màu vàng của dành dành và nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá, màu đỏ của lạt buộc. Tất cả như biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời và con người.
Cháo cá Tích Nghi
Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc không chỉ của người dân xứ Kinh Bắc mà còn của du khách khắp nơi. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức món cháo cá có một không hai này là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.
Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép. Cá phải to và được mua từ các ao hồ ở chính Bắc Ninh. Cá không nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới.
Điều lạ nhất là những thớ cá tuy đã rút hết xương nhưng vẫn còn nguyên miếng, không bị vỡ, bị nát chút nào. Có lẽ chỉ những người đã thưởng thức cháo cá Tích Nghi mới hiểu được sự tinh tế, khéo léo của đôi bàn tay người nấu.
Thịt chuột Đình Bảng
Thịt chuột Đình Bảng là một thứ đặc sản nếu không thử qua sẽ “phí cả một đời”. Người dân Đình Bảng bắt chuột đồng để ăn quanh năm, nhưng chủ yếu họ đi săn vào vụ gặt. Khi ấy, chuột bước vào giai đoạn sinh sản nhiều và béo ngậy nhất.
Thịt chuột đồng màu trắng, thơm ngon không thua gì thịt gà ta, thường được sử dụng kết hợp với các phụ gia để chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ.
Trong các món được làm từ thịt chuột, món ăn đơn giản nhất, phổ biến nhất chắc hẳn là “thịt chuột luộc ép lá chanh”. Ngoài ra, còn vô số món được chế biến từ thịt chuột như chuột đồng nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán,…
Tác giả: Hiếu Anh
Nguồn tin: Báo Dân trí