Kinh tế

Vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 tăng nhiệt

Dịp lễ 30/4-1/5 tới, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục (từ 30/4 tới hết 3/5). Tới nay một số đường bay tới các điểm du lịch đã bắt đầu “sốt vé”. Có chuyến bay hết vé, hoặc còn vé nhưng cũng giá cao, dù các hãng đã lên kế hoạch tăng cường thêm chuyến bay dịp này.

Vé máy bay 1 số chặng tới điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt là Phú Quốc đã bắt đầu hết vé, hoặc chỉ còn vé giá cao. Ảnh minh hoạ.

Sau khi trải qua dịp Tết Nguyên đán phải hạn chế đi lại vì dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người phải huỷ kế hoạch đi lại. Do đó dịp 30/4-1/5 nghỉ dài ngày đang được kỳ vọng sẽ là dịp để nhiều gia đình nghỉ bù. Tuy vậy, một số gia đình vẫn có tâm lý chờ đợi chưa đặt vé sớm, để xem diễn biến dịch bệnh.

Thực tế trong 1 năm vừa qua, nhiều người đặt vé cho kế hoạch dài ngày tới khi chuẩn bị lên đường dịch bùng phát lại phải hoãn, huỷ kế hoạch, trong khi việc hoàn, đổi vé máy bay không hề dễ dàng.

Khảo sát sáng 18/3 trên trang điện tử đặt vé của các hãng hàng không trong nước, mặt bằng chung giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tới khá rẻ so với các năm trước. Tuy nhiên, một số điểm đến du lịch thu hút nhiều khách đã bắt đầu có dấu hiệu “sốt vé”. Một số chuyến bay hết vé, chuyến còn vé thì giá cũng rất cao.

Các điểm đến dịp nghỉ lễ tới có dấu hiệu “số vé” xếp đầu bảng là Phú Quốc, sau đó là Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Huế…

Như chặng TPHCM – Phú Quốc, một số chuyến bay đi ngày 30/4, về ngày 3/5 vào khung giờ thuận lợi ban ngày đã hết vé. Số chuyến còn vé giá cũng cao từ 1,5 triệu đồng trở lên (đã gồm thuế, phí), nhưng khách phải đi sớm về muộn.

Với các chặng khác như từ Hà Nội/TPHCM đi Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Đà Lạt… dù chưa có chuyến hết vé ở tất cả các hãng, nhưng giờ bay thuận lợi giá vé cũng cao từ trên 2 triệu. Còn giờ bay ít thuận lợi hơn cho việc đi lại cũng từ 1 triệu đồng trở lên.

Trong khi, các điểm đến nội địa khác còn rất nhiều chuyến bay với vé giá rẻ dưới 1 triệu đồng/chiều, thoải mái lựa chọn trong các khung giờ thuận lợi di chuyển.

Theo các chuyên gia du lịch và hàng không, giá vé trên dù cao hơn ngày thường trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng so với kỳ nghỉ lễ các năm trước thì giá rẻ chỉ bằng 1 nửa. Các chuyên gia khuyên khách có nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch dịp này có thể chọn các điểm đến du lịch ít nổi tiếng hơn, như Phú Yên, Buôn Ma Thuột, Bình Định, Quảng Bình… vừa có nhiều lựa chọn chuyến bay với giá rẻ, lại vừa không bị tập trung quá đông người.

Theo Vietnam Airlines Group, từ 28/3, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ tăng chuyến bay trên gần 30 đường nội địa. Trong đó tập trung tăng cường chuyến trên các đường bay có điểm đến có nhu cầu cao, như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Cam Ranh, Phú Quốc...

Hãng cũng tăng khai thác các đường bay giữa các địa phương như giữa Đà Lạt - Thanh Hóa/Hải Phòng; giữa Vinh/Hải Phòng - Đà Nẵng/Cam Ranh; giữa Hải Phòng/Đà Lạt/Vinh/Đà Nẵng - Phú Quốc… Việc tăng tần suất đồng loạt trên những đường bay này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách bay thẳng không nhất thiết phải trung chuyển qua Hà Nội và TPHCM.

Với kế hoạch tăng tần suất này, Vietnam Airlines Group sẽ bổ sung thêm từ 280 - 400 chuyến bay mỗi tuần, tương đương 56.000 - 80.000 ghế vào mạng đường bay nội địa. Để kích cầu đi lại và du lịch của người dân, hãng áp dụng chương trình ưu đãi đồng giá 90.000 đồng/chiều (tương đương 579.000 đồng/chiều bao gồm thuế, phí) khi mua vé từ 25 – 28/3, hoặc trọn gói vé máy bay và nghỉ Vinpearl 3 ngày 2 đêm chỉ từ 2,44 triệu đồng/người…

Đường sắt tăng tàu

Cũng trong dịp lễ 30/4 – 1/5 tới, đường sắt đã lên kế hoạch tăng cường thêm một số đôi tàu cho các chặng dự kiến nhu đi lại cầu cao.

Theo đó, ở phía Bắc, bên cạnh tiếp tục duy trì các đoàn tàu thường xuyên, tuyến Hà Nội – Thanh Hoá sẽ tăng thêm 1 đôi tàu cho ngày đầu nghỉ lễ (ngày 34/4) và ngày cuối nghỉ lễ (3/5). Tuyến Hà Nội – Vinh/Đồng Hới, mỗi chặng đường sắt tăng cường thêm 3 đôi tàu từ ngày 29/4 – 3/5. Tuyến Hà Nội - Huế chạy thêm 1 đôi tàu.

Khu vực phía Nam, chặng Sài Gòn – Nha Trang/Phan Thiết, mỗi chặng chạy thêm 1 đôi tàu, bên cạnh tàu đang khai thác thường nhật.

Tác giả: Lê Hữu Việt

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok