Xã hội

Uống 1 lít rượu, người phụ nữ sùi bọt mép, suy hô hấp

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở ngáy, sùi bọt mép, da niêm mạc nhợt, đồng tử 2 bên co nhỏ, người lạnh, huyết áp tụt, suy hô hấp.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Quảng Ninh vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc do rượu với tình trạng hôn mê sâu, xuất huyết tiêu hoá, xơ gan… có bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, đã mắc xơ gan cổ chướng, tiểu đường, nhưng hằng ngày vẫn uống rượu…

Bệnh nhân L. T. Đ. 48 tuổi, trú tại Tiên Yên- Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở ngáy, sùi bọt mép, da niêm mạc nhợt, đồng tử 2 bên co nhỏ, người lạnh, huyết áp tụt, suy hô hấp.

Đời sống - Uống 1 lít rượu, người phụ nữ sùi bọt mép, suy hô hấp

(Ảnh minh họa).

Qua khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bệnh nhân đã uống rượu, khoảng một lít rượu trắng, sau đó có các biểu hiện như trên và đưa đến Trung tâm Y tế.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện cấp cứu, hỗ trợ đường thở, rửa dạ dày, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm và đặt sonde bàng quang. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm xác nhận nguyên nhân và mức độ bệnh.

Sau kết quả xét nghiệm và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra kết luận bệnh nhân bị Suy hô hấp- viêm phổi nặng- ngộ độc rượu- toan hô hấp.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực- Chống độc- Thận nhân tạo để tiến hành theo dõi và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực theo phác đồ và dưới sự theo dõi sát toàn trạng. Hiện tại sau ngày thứ 2 điều trị tích cực tại khoa, tri giác bệnh nhân cải thiện tỉnh táo, sinh niệu ổn, tiếp tục được điều trị và theo dõi.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi ngộ độc rượu, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng ban đầu như: mặt tái, nôn, đi loạng choạng không vững… Tình trạng nặng hơn sẽ dẫn đến các triệu chứng kích thích thần kinh, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, tụt huyết áp, thậm chí là hôn mê sâu.

Khi uống rượu tạo cảm giác no giả, nên nhiều người uống mà không ăn dẫn đến bị hạ đường huyết. Có trường hợp uống liên tục vài ngày, uống quá nhiều tới khi nguy kịch mới vào viện thì đã để lại di chứng rất nặng nề, đặc biệt là di chứng não.

Uống quá nhiều rượu còn gây ra các bệnh như viêm tụy cấp, suy gan, cơ tim giãn, teo não, rối loạn tâm thần, thiếu máu, suy tủy... Đặc biệt, người uống phải rượu pha cồn công nghiệp còn nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù ngộ độc rượu được cảnh báo nhiều, song nhiều người vẫn mua rượu không rõ nguồn gốc, rượu trôi nổi, rượu tự pha chế về uống.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp lễ, Tết, người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau:

- Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Tác giả: DIỆU THU

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok