Sữa bò
Khi chúng ta lớn lên, sữa bò là một nguồn canxi, protein và vitamin D tuyệt vời.
Những dưỡng chất này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ và người già, những đối tượng đang cần tăng sức bền của xương.
Ngoài tốt cho xương, cơ và tim, sữa bò còn gần như không đường, dù nó thiếu chất xơ, chứa cả chất béo xấu và tốt.
Sữa bò cũng nhiều calo, 150 calo với sữa nguyên kem và 122 calo với sữa ít kem.
Nhưng với 65% dân số bất dung nạp lactose, 0,5% dân số ăn chay và 11% dị ứng với gluten thì sữa bò không phải là lựa chọn.
Sữa đậu nành
Đậu nành vẫn là sản phẩm sữa phổ biến nhất thay thế sữa bò.
Sữa được làm bằng cách đun sôi dung dịch hạt đậu nành sau khi đã ngâm và xay mịn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Meagan Bridges Durkin, ĐH Virginia, sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng khá tương đồng với sữa bò nhưng gần đây, với sự phát triển của nhiều dòng sữa khác, ngày càng có nhiều lý do khiến người ta không còn ưa chuộng loại sữa này.
Tuy nhiên, theo Meagan, điều này là sai lầm về mặt dinh dưỡng.
“Sữa đậu nành thực sự thay thế sữa bò rất tốt bởi nhìn ở góc độ dinh dưỡng, nó gần với sữa bò bởi rất giàu protein, vitamin C và canxi”, Meagan nói.
Tuy nhiên, cần lưu ý lượng đường, hương vị thường được bổ sung vào sữa đậu nành.
Năng lượng trong 1 ly sữa đậu nành 230ml cũng chỉ là 118 calo.
Cũng có một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng estrogen cao trong sữa đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhưng thực tế các kết luận này chưa được công nhận.
Sữa hạnh nhân
Người Mỹ đang có xu hướng uống sữa hạnh nhân trong những năm gần đây. Doanh số sản phẩm này đã tăng 250% trong giai đoạn 2010-2016.
Xu hướng này có thể liên quan với mối lo ngại biến đổi gen ở đậu nành nhưng thực tế, sữa này không tốt thực sự như mong đợi.
Sữa này rất giàu canxi với hàm lượng lên tới 450mg nhưng chỉ chứa 40 calo.
Nhưng hàm lượng protein chỉ 1g so với 8g ở sữa bò hay sữa đậu nành.
Theo Bridges Durkin, sữa hạnh nhân thực sự là một sự nhầm lẫn. Bởi làm sữa hạnh nhân chỉ đơn giản là nghiền các hạt, trộn nước và rồi lọc bã.
“Cách làm sữa hạnh nhân cơ bản là loại bỏ các chất dinh dưỡng tuyệt vời, do đó về cơ bản chỉ là bạn uống nước hương vị hạnh nhân”, Durkin nói.
Sữa hạt điều
Cách làm sữa hạt điều tương tự như cách làm sữa hạnh nhân. Các hạt được ngâm, nghiền và lọc qua nước.
Nhưng loại hạt này tạo ra thức uống khá ngon. Nó gần giống với hương vị như sữa bò nhưng lại ít béo hơn.
Nhưng cũng như các sữa hạt, hạt điều không thực sự nhiều protein hay giàu dinh dưỡng do quá trình chế biến.
Cũng như sữa hạnh nhân, nó chỉ có khoảng 1g protein cho mỗi cốc và có hàm lượng khoáng chất tương đối thấp và có lượng canxi tương tự các sản phẩm khác (451mg).
Sữa dừa
Bridges Durkin cho rằng không nên nhầm lẫn giữa sữa dừa với nước dừa và quá trình chế biến sữa dừa giống với các sản phẩm sữa truyền thống.
Cùi dừa sẽ được bào thành cơm dừa sau đó ngâm trong nước nóng cho đến khi lớp kem béo nổi lên cùng với các chất trong cùi dừa thôi ra, tạo thành sữa dừa.
Mặc dù không giống với sữa bò, sữa đậu nành, sữa dừa khá giàu dinh dưỡng.
Mỗi cốc sữa dừa có 3 - 4g protein, 100 mg canxi và 3mcg vitamin B12.
Sữa dừa cũng rất giàu chất xơ với khoảng 1 g cho mỗi cốc, so với sữa bò là hoàn toàn không có chất xơ.
Sữa dừa cũng nhiều chất béo hơn so với các loại sữa không phải sữa động vật, với mỗi 3-4g cho 1 cốc. Do đó nếu muốn giảm cân thì nên hạn chế sữa này.
Tác giả: Nhân Hà
Nguồn tin: Báo Dân trí