Pháp luật

Tử hình kẻ vận chuyển chuyến hàng có "cước phí" gần 1 tỷ đồng

Được một người thuê vận chuyển hơn 191 kg ma túy sẽ đổi lấy gần 1 tỷ đồng tiền công, Tráng Xuân Năng đã đồng ý. Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, Năng đã phải lĩnh án tử hình.

Bị cáo Tráng Xuân Năng lĩnh án tử hình

Ngày 10/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tráng Xuân Năng (30 tuổi), trú xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, cuối tháng 3/2021 có người đặt vấn đề thuê Tráng Xuân Năng vận chuyển ma túy từ cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) về xã Pha Long, huyện Bắc Hà (Lào Cai) với tiền công 500 triệu đồng nhưng Năng không đồng ý.

Ít ngày sau, người này tiếp tục đặt vấn đề thuê Năng vận chuyển 120 bánh heroin với tiền công là 960 triệu đồng. Mờ mắt trước khoản tiền lớn, Năng đồng ý.

Sáng 2/4/2021, Năng nhận 15 triệu đồng từ người thuê để lo chi phí vận chuyển “hàng”. Sau đó, Tráng thuê xe ô tô Ford Everest rồi một mình lái xe vào Nghệ An.

Theo hướng dẫn qua điện thoại, Năng lái xe lên khu vực cửa khẩu Thanh Thủy. Khi cách cửa khẩu này khoảng 3 km thì Năng thấy có người đàn ông đứng bên đường ra hiệu. Biết đó là người giao ma túy nên Năng dừng xe lại. Lúc này, khoảng 10 người mang 10 ba lô để lên xe ô tô của Năng.

Sau đó, Năng lái xe để trở về Lào Cai. Khi chiếc xe đi đến Trạm thu phí đường bộ Hoàng Mai (Nghệ An) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật là hơn 191 kg ma túy.

Trước bục khai báo, Năng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai vì hám lợi khoản tiền gần 1 tỷ đồng nên đã đồng ý vận chuyển ma túy.

HĐXX nhận định dù trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, ăn năn hối lỗi nhưng với khối lượng ma túy đặc biệt lớn nên cần xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Do đó, tòa tuyên phạt bị cáo Tráng Xuân Năng tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, Năng khai người thuê mình vận chuyển ma túy là Sùng Seo Lùng (Lào Cai). Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng Lùng không không có mặt tại địa phương, không rõ đi đâu làm gì nên cơ quan chức năng sẽ xử lý sau.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok