Pháp luật

Truy bắt 'bà trùm' ma túy mù chữ, phân biệt tiền bằng màu

Dù mù chữ nhưng Hờ Thị Mái (SN 1971, trú tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) vẫn trở thành "bà trùm" ma túy nhờ tài phân biệt tiền qua màu.

Hờ Thị Mái sinh ra và lớn lên giữa “thủ phủ ma túy” vùng Tây Bắc. Sống trong cảnh nghèo khó, nhìn sang hàng xóm thấy nhiều gia đình bỗng chốc có "của ăn của để", vợ chồng Mái lấy làm tủi thân. Mái cùng chồng là Giàng A Xá nhận thấy việc làm giàu từ lao động chân chính thật khó khăn nên quyết định thoát nghèo. Thế nhưng, "đường sáng" Mái và Xá không đi mà lại chọn con đường buôn… ma túy. Để rồi đến ngày, họ bỏ lại 3 đứa con thơ đang tuổi lớn, bơ vơ giữa bản nghèo.

Là người cùng gia đình, dòng tộc nên người Mông rất tin tưởng nhau, có thể bán ma túy chịu và thanh toán sau nên càng kích thích việc vận chuyển, buôn bán "món hàng quốc cấm" này.

Chỉ sau vài chuyến hàng như vậy, những đối tượng buôn "hàng trắng" sẽ có vốn và nghiễm nhiên trở thành "trùm", đổi đời nhờ đồng tiền bất chính. Chính vì thế, dù không có tiền nhưng vợ chồng Xá – Mái vẫn đi buôn bán ma túy.

Hờ Thị Mái đầu thú tại cơ quan điều tra.

Với nguồn cung “hàng trắng” phong phú, Giàng A Xá không khó để kết nối với những "ông trùm" ma túy ở địa phương. Thông qua các mối quan hệ, Giàng A Xá nhanh chóng tiếp cận đường dây ma túy và trở thành mắt xích quan trọng.

Sau lần mua bán ma túy trót lọt, Giàng A Xá thu về một số tiền rất lớn. Lóa mắt trước “siêu lợi nhuận” từ việc bán “hàng trắng” mà không mất nhiều công sức, vợ chồng Xá – Mái tiếp tục dấn sâu hơn vào con đường tội lỗi.

Thế nhưng “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, trong một lần trực tiếp vận chuyển ma túy, Giàng A Xá bị lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy, Công an tỉnh Sơn La phát hiện và bắt giữ cùng tang vật.

Ngay sau khi chồng bị bắt và đi tù, những tưởng đường dây ma túy của Xá đã bị chặt đứt, nhưng vì lóa mắt trước đồng tiền nên Hờ Thị Mái đã thay chồng trở thành nguồn cung cấp hàng cho các đầu nậu dưới xuôi.

Trong số đó có 2 khách hàng quen là Bùi Văn Hà (SN 1976) và Chăn Sô Phát (SN 1970, cùng trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Trước khi chồng bị bắt, Hờ Thị Mái nhiều lần gặp gỡ, giao dịch “hàng trắng” trót lọt với nhóm đối tượng này.

Đến đầu tháng 5/2013, Hà và Phát tìm gặp vợ chồng Xá – Mái. Khi biết tin Xá bị bắt, 2 đối tượng tỏ ra thận trọng khi giao nhận “hàng trắng”. Hai đối tượng đã tìm nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận Mái bởi Mái biết nhiều mối bán ma túy. Vốn là chỗ quen biết, Phát đưa cho Mái 18 triệu đồng nhờ đi mua heroin.

Sau đó không lâu, Mái trở về mang theo 3 gói heroin để giao cho Hà và Phát. Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, với bản tính mưu mô, xảo quyệt, theo yêu cầu của Mái, Hà và Phát giấu heroin trong bao thuốc lá.

Chờ đến khi trời tối, bọn chúng bí mật điều khiển xe máy ngược trở lại Phú Thọ. Khi chúng qua địa phận xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình thì bị lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy Công an huyện Cao Phong phát hiện, bắt giữ.

Qua lời khai của Hà và Phát, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện ra Hờ Thị Mái chính là đối tượng quan trọng của vụ án. Ngay sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Hờ Thị Mái.

Vì điều kiện kinh tế khó khăn, những người nông dân hiền lành trở thành "trùm ma túy" vì không thể vượt qua cám dỗ.

Sau một thời gian khá dài, hành tung của Hờ Thị Mái vẫn là điều bí ẩn đối với cơ quan cảnh sát điều tra.

Trung tá Lỗ Văn Tiến – Phó Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Hòa Bình, cho biết việc xác minh, truy bắt Hờ Thị Mái gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Khi biết tin đồng bọn bị bắt, Mái lẩn trốn vào rừng, đặc biệt cảnh giác với người lạ mặt, chỉ về nhà nghe ngóng thông tin, thăm gia đình.

Các trinh sát nhiều lần có mặt tại địa phương để xác minh, tuy nhiên do gia đình bao che nên các trinh sát không thu được bất kỳ thông tin gì về đối tượng. Hễ có người lạ mặt, gia đình lại báo để Mái bỏ trốn.

Nhận định việc tiếp cận khu vực Mái cư trú gặp rất nhiều khó khăn, Trung tá Tiến đã quyết định cho anh em trinh sát nhập vai người thu mua nông sản của bà con. Phải mất một thời gian dài, các trinh sát mới chiếm được lòng tin của bà con khu vực Mái sinh sống. Khi bà con không còn nghi ngờ gì đối với người mua nông sản, các trinh sát mới dò la thông tin về đối tượng.

Trong quá trình đó, một thông tin rất quan trọng mà các trinh sát nắm được là tuy mù chữ nhưng thông qua màu, Hờ Thị Mái lại phân biệt tiền rất nhanh. Vì không biết chữ nên Mái khó có thể lẩn trốn khỏi địa phương. Các trinh sát cố gắng tiếp cận, vận động đối tượng ra đầu thú.

Trong những lần |"buôn bán, giao dịch", các trinh sát đã vận dụng các biện pháp nghiệp vụ, vận động người thân đưa đối tượng đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Sự kiên trì của các trinh sát dần có kết quả.

Sáng 19/9/2013, đối tượng Hờ Thị Mái đã tới cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Ngày 26/2/2014, với hành vi của mình, Hờ Thị Mái bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 12 năm tù.

Theo Trung tá Tiến, việc vận động được đối tượng Hờ Thị Mái ra đầu thú là một thành công quan trọng của cơ quan cảnh sát điều tra bởi khu vực Mái sinh sống, tính gắn kết cộng đồng rất cao.

Dù biết Mái ở khu vực đó, anh em có thể tiến hành bắt giữ nhưng nếu để cộng đồng vận động Mái tự đi đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật sẽ khiến cộng đồng dân tộc Mông ở đây có ý thức về hành vi phạm tội hơn.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok