Giáo dục

Trường học ở Đà Nẵng xin không nhận hoa ngày 20/11 để "đổi" thẻ bảo hiểm y tế

Trường Tiểu học Hai Bà Trưng (TP Đà Nẵng) có thư ngỏ xin không nhận hoa, quà trong dịp lễ 20/11 mà "đổi" sang thẻ bảo hiểm y tế cho HS khó khăn.

Học sinh Trường Tiểu học Hai Bà Trưng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Đổi hoa lấy thẻ bảo hiểm y tế

Cô Trần Thị Minh Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hai Bà Trưng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: "Hàng năm, nhà trường có khoảng 50 - 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng không được miễn, giảm khi đóng bảo hiểm y tế vì gia đình không thuộc đối tượng hộ nghèo hoặc cận nghèo".

Những năm học trước, nhà trường vận động từ nhiều nguồn để tặng thẻ bảo hiểm y tế cho những học sinh này. "Trước hết, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường cùng sẻ chia với chính học sinh của mình. Sau đó mới đến kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp cùng hỗ trợ, chung tay. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các cá nhân là thành viên ban đại diện hội cha mẹ học sinh ở các lớp" - cô Minh Nga thông tin.

Từ nhiều nguồn hỗ trợ như vậy, Trường Tiểu học Hai Bà Trưng luôn đạt 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Thư ngỏ của Trường Tiểu học Hai Bà Trưng xin thay bằng hoa và quà trong dịp Lễ 20/11 để đổi lấy thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn.

"Thế nhưng, năm nay, chúng tôi thấy rằng tình hình kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh, thường thì với các khối lớp từ lớp 2-5, nhà trường thông báo phụ huynh có thể thu xếp để nộp tiền mua thẻ bảo hiểm y tế đến giữa tháng 12. Nhưng cũng có nhiều phụ huynh đã khất hẹn với cô giáo chủ nhiệm khi được nhắc gần đến thời hạn đóng tiền" - cô Minh Nga kể.

Vì vậy, Trường Tiểu học Hai Bà Trưng đã gửi thư ngỏ, bày tỏ mong muốn quý phụ huynh, cơ quan, doanh nghiệp... thay vì tặng hoa, quà cho nhà trường vào dịp Lễ 20/11 như những năm trước thì xin đổi hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn.

Thư của nhà trường đã được chuyển rộng rãi đến phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Hai Bà Trưng thông qua kênh giáo viên chủ nhiệm lớp.

Cô Trần Thị Minh Nga cho biết: "Chúng tôi gửi thư ngỏ ngày 17/11 thì đến sáng nay, đã nhận được sự ủng hộ của một số cá nhân, doanh nghiệp, quy đổi ra hơn 10 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh. Bình quân, mỗi thẻ bảo hiểm y tế của học sinh khoảng 680.000 đồng, có xê dịch tùy theo tháng sinh của các em".

Không cào bằng trong vận động tặng thẻ bảo hiểm y tế

Thầy Nguyễn Hỷ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Duy Tân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết: Với khối lớp Một, do phải đăng ký tham gia bảo hiểm y tế từ đầu năm học để đảm bảo sự liên tục khi thẻ bảo hiểm miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi hết hạn nên nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm nắm tình hình. Với những học sinh gia đình thực sự khó khăn, giáo viên chủ nhiệm sẽ báo lại với ban giám hiệu để có hướng hỗ trợ". Những học sinh khối lớp khác, hạn cuối cùng là 15/12 vì bảo hiểm y tế tính theo năm dương lịch.

Như năm học 2022 - 2023, Trường Tiểu học Duy Tân có khoảng 20 em không thuộc đối tượng miễn, giảm nhưng phụ huynh không có khả năng cho con tham gia đóng bảo hiểm y tế.

"Tôi bàn với ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, trong đó, cá nhân tôi sẽ hỗ trợ 10 em, số còn lại, sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân. Thế nhưng, khi đưa ra phương án này thì anh Phó trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường quyết luôn là sẽ ủng hộ 20 triệu đồng để tặng thẻ bảo hiểm cho các em có gia đình thuộc diện khó khăn" - thầy Hỷ kể.

Chỉ sau khai giảng năm học mới 2023 - 2024, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh đã hỗ trợ cho 22 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh. Trong số này, có 12 em gia đình thuộc diện cận nghèo, đã được giảm 80% khi tham gia bảo hiểm y tế nhưng gia đình không có khả năng đóng góp 20% còn lại. Ngoài ra, có 10 thẻ bảo hiểm y tế được hỗ trợ 100%.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Chi phí để mua thẻ bảo hiểm y tế cho 22 trường hợp này là từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm chứ nhà trường không vận động đóng góp rộng rãi trong phụ huynh học sinh".

Tác giả: Hà Nguyên

Tác giả: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok