Giáo dục

Trường Gateway đề nghị trả lại một năm học phí cho gia đình bé trai tử vong trên xe đưa đón

Về mặt dân sự, đại diện Trường Gateway là bà Trần Thị Hồng Hạnh đề nghị trả lại 151.924.000 đồng tiền học phí một năm học của cháu L. mà gia đình nộp cho nhà trường vào ngày 29/3/2019 và 2/8/2019.

Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội vừa hoàn tất điều tra vụ bé trai L.H.L. (6 tuổi, học sinh trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón vào ngày 6/8/2019.

Qua đó, Công an quận Cầu Giấy cũng đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội "Vô ý làm chết người"; bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Về mặt dân sự, đại diện Trường Gateway là bà Trần Thị Hồng Hạnh đề nghị trả lại 151.924.000 đồng tiền học phí một năm học của cháu L. mà gia đình nộp cho nhà trường vào ngày 29/3/2019 và 2/8/2019. Tuy nhiên, đến nay gia đình cháu L. chưa đồng ý nhận lại số tiền này.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, luật sư Phạm Gia Trưởng – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu L. cho biết, hiện tại luật sư và gia đình cháu L. chưa nhận được bản kết luận điều tra nào. Đến hiện tại, đại diện gia đình nạn nhân L. là ông Lê Văn Sơn (bố đẻ cháu L.) chưa có yêu cầu đề nghị về bồi thường dân sự.

Ông Lê Văn Sơn chưa đồng ý nhận lại tiền học phí một năm học của cháu L..

Theo kết luận điều tra, 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Thời điểm rời nhà, bé Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L. 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Liên quan đến chi tiết này, theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước tức ngày 5/8.

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway trụ sở tại số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô. Cũng theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt con số học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ô tô.

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L. còn bên trong. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 – Bộ luật Hình sự.

Tài xế Doãn Quý Phiến.

Cũng theo kết luận điều tra. đối với cô Nguyễn Thị Thủy – Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do. Cụ thể, vào khoảng 7h50 ngày 6/8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường. Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L. được chẩn đoán tử vong trước khi vào bệnh viện.

Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L. vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ô tô.

Tác giả: Khánh Ngân

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok