Pháp luật

'Trùm' cầm đầu lừa lao động Việt Nam sang Campuchia là người Trung Quốc

Cục Cảnh sát hình sự cảnh báo người dân trước khi đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm định đến làm việc, thông tin nhân thân của người giới thiệu, cùng đi ra nước ngoài làm.

Công an làm việc với một nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 4-7, Bộ Công an có thông tin và khuyến cáo về tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng.

Bộ Công an cho biết các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm "việc nhẹ nhàng, lương cao".

Tuy nhiên, sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng.

Đáng chú ý, nạn nhân còn bị cưỡng ép lao động từ 12 - 16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở. Bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc từ 3.000 USD đến 30.000 USD mới cho về nước.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác nhau.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực như Bavet - tỉnh Svay Rieng, Poipet - tỉnh Banteay Meanchay, thành phố Shihanoukville - tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom - tỉnh Kandal và tại thành phố Phnom Penh.

Người cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là những người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của một số người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời mời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng đi làm việc tại đó.

Người dân nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan công an.

Tác giả: Danh Trọng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok