Trong nước

Trình Thủ tướng quyết định nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc để người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5.

Sáng 11/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có tờ trình số 1511 gửi Thủ tướng về phương án hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ Hai (29/4), trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và tổ chức ngày làm bù khác.

Cụ thể, đối với công chức, viên chức, ngày làm việc thứ Hai (29/4) sẽ được hoán đổi sang làm bù vào thứ Bảy (4/5). Hoán đổi như vậy, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy đến hết thứ Tư (27/4 đến hết 1/5).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 như quy định đối với công chức, viên chức nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Thủ tướng xem xét, quyết định việc nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024 và giao Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo cho các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp, người lao động biết và thực hiện", tờ trình nêu rõ.

Nhiều người dân lựa chọn bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) là địa điểm vui chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. (Ảnh: Ngô Nhung)

Để có cơ sở đề xuất với Thủ tướng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi lấy ý kiến 15 Bộ, cơ quan liên quan. Đến nay, có 13 Bộ, cơ quan có ý kiến tham gia, 100% nhất trí với phương án do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất.

"Hầu hết các Bộ, cơ quan đều cho rằng việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác vừa giúp đảm bảo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có dịp nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn vừa giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động", theo tờ trình.

Về căn cứ pháp lý, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động, hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh.

Bên cạnh đó, điểm b khoản 2 Điều 28 Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) cũng quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng: "Chỉ đạo việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập".

Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo Thủ tướng phương án hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để người lao động được nghỉ lễ 5 ngày liên tục.

Tác giả: ANH VĂN

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok