Pháp luật

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn liên tỉnh hơn 25.000 tỷ đồng

Ngày 30/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn lớn, hoạt động liên tỉnh với tính chất tinh vi, phức tạp.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện đối tượng N.T.M.H. (trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) có hành vi mua bán trái phép hoá đơn.

Vào cuộc điều tra, công xác định từ năm 2019 đến nay, đối tượng H. đã thành lập 6 công ty xuất bán trái phép 736 tờ hoá đơn cho 128 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, với tổng doanh số hơn 169 tỷ đồng, thu lời 5,3% trên doanh số trước thuế.

Để qua mặt các cơ quan chức năng, H. hợp thức bằng cách mua 716 tờ hoá đơn GTGT đầu vào (tổng doanh số gần 166 tỷ đồng) của 83 công ty tại Đà Nẵng và TP.HCM với giá từ 2,5 đến 3,5% trên doanh số hoá đơn trước thuế.

Các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn.

Từ đối tượng H., Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP. Đà Nẵng mở rộng điều tra, phát hiện và triệt phá 2 đường dây mua bán hoá đơn GTGT ở Đà Nẵng và TP.HCM.

Theo cơ quan công an, các đối tượng này đã thành lập tổng cộng 280 công ty, ban đầu xác định xuất bán 187.610 hoá đơn khống với tổng doanh số hơn 25.000 tỷ đồng (trong đó doanh thu chưa thuế là hơn 23.000 tỷ đồng; tiền thuế GTGT hơn 2.100 tỷ đồng), thu lợi bất chính số tiền khoảng 500 tỷ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 16 bị can trong đường dây này về tội "Mua bán trái phép hoá đơn". Trong số này công an đã bắt tạm giam 12 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với 4 bị can.

Cơ quan công an cũng đã khám xét 17 địa điểm tại TP Đà Nẵng và TP. HCM là chỗ ở, nơi làm việc của các bị can. Qua đó, phát hiện 154 con dấu tròn của các doanh nghiệp bán hoá đơn, nhiều dấu chức danh, dấu tên giám đốc doanh nghiệp, nhiều USB chữ ký số, điện thoại, máy tính, máy in phục vụ cho việc xuất bán trái phép hoá đơn GTGT.

Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP. Đà Nẵng đã phong toả toàn bộ các tài khoản ngân hàng của các bị can và của các đối tượng liên quan với số dư tài khoản hơn 3 tỷ đồng, tạm dừng giao dịch 1 xe ôtô và nhiều bất động sản để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra.

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok