Trong tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán bằng, chứng chỉ giả do 9X cầm đầu

Cơ quan Công an TP Thanh Hóa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, mua bán hàng loạt bằng cấp, chứng chỉ giả.

Ngày 21/5, thông tin từ Công an TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng gồm: Trần Gia Trung (SN 1998), ở xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống; Ngô Xuân Linh (SN 1992), ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống và Cao Thanh Lâm (SN 1992), ở xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An về tội "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, qua nắm bắt địa bàn, Công an phường Đông Hải, TP Thanh Hóa đã bắt quả tang Trần Gia Trung đang sản xuất bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng giả tại một căn hộ thuộc chung cư Xuân Mai.

Các văn bằng, chứng chỉ giả bị phát hiện


Tại chỗ, Công an đã thu giữ: 3 máy in, khắc laser các loại; 3 bảng điểm và 10 bằng tốt nghiệp có chữ ký và đóng hình dấu các trường: “Đại học công nghiệp Hà Nội”, “Đại học ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội”, “Đại học Hải Phòng”, “Trường cao đẳng Công nghiệp Việt Đức - Bộ Công thương”, 600 tem bảy màu in chữ “Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam”, các con dấu giả của các trường Đại học nói trên và hàng loạt hồ sơ của cá nhân.
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Công an phường Đông Hải đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Thanh Hóa bắt và khám xét nơi ở của 2 đối tượng khác trong đường dây này, gồm Linh và Lâm, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc sản xuất văn bằng chứng chỉ giả.

Làm việc với công an, các đối tượng khai nhận: Khoảng tháng 11/2023, Trần Gia Trung và Ngô Xuân Linh đã thuê một phòng ở chung cư Xuân Mai, sau đó rủ thêm Cao Thanh Lâm để cùng nhau làm các loại tài liệu giả nhằm mục đích bán kiếm lời.

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ


Để thực hiện hành vi của mình, Linh và Trung đã đặt mua các loại máy in, máy photo phục vụ cho việc làm giả tài liệu, còn Cao Thanh Lâm là người chạy quảng cáo, tìm khách hàng và giao bán với giá từ khoảng 2 đến 4 triệu đồng tùy theo từng loại tài liệu giả. Khi có “khách” đặt hàng, Lâm lấy thông tin rồi chuyển cho Trung và Linh, trong đó Trung là người tiến hành trực tiếp làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp… theo yêu cầu của khách hàng. Sau đó, bọn chúng gửi văn bằng, chứng chỉ giả này về Nghệ An để Lâm giao cho khách hàng.

Tác giả: Lương Diễn

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok