Thế giới

Tổng tư lệnh quân đội Indonesia bất ngờ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 22.10 cho hay nước này sẽ gửi công hàm khiếu nại tới Ngoại trưởng Mỹ và triệu tập Đại sứ Mỹ tại Jakarta để làm rõ lý do vì sao Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo bất ngờ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Tướng Gatot Nurmantyo (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Indonesia, Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Tướng Gatot Nurmantyo đã chuẩn bị lên máy bay để đến Mỹ hôm 21.10 thì bị hãng hàng không từ chối không cho bay vì chính quyền Mỹ cấm ông nhập cảnh.

Theo phía Indonesia, ông Nurmantyo định đến Mỹ công du theo lời mời của Tướng Joseph F. Dunford Jr, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ngoài cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, ông Nurmantyo còn có buổi làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington trong một sự kiện do trung tâm này tổ chức vào ngày 23.10.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir nói ông Nurmantyo thông báo với cơ quan này rằng ông bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, nhưng phía Indonesia không thể xác minh chi tiết vụ việc.

"Sau khi nhận được thông tin đó, bộ trưởng ngoại giao của chúng tôi đã yêu cầu Đại sứ Indonesia tại Washington DC gửi công hàm đến Ngoại trưởng Mỹ để làm rõ vụ việc", Bộ trưởng cũng sẽ triệu tập Đại sứ Mỹ tại Jakarta vào ngày 23.10 để có lời giải thích chính đáng, ông Nasir nói thêm. Lý do mà Indonesia triệu tập Đại sứ Mỹ tại Indonesia chậm là vì ông này hiện không có mặt tại Indonesia.

Reuters cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta đã không trả lời báo chí về vụ việc hy hữu lần này.

Ông Nurmantyo thường là tâm điểm của những tranh cãi tại Indonesia khi có những hành động bị xem như là có tham vọng chính trị. Trong tháng này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng vừa mới nhắc người lãnh đạo quân đội nước này cần phải trung thành với chính phủ và nhà nước thay vì có mưu đồ chính trị.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới nhưng lại có mối quan hệ khá tốt đẹp với Mỹ, dù lực lượng vũ trang của hai nước ít có hợp tác chung với nhau.

Tác giả: Thiên Hà

Nguồn tin: Báo Một thế giới

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok