Số hóa

Tổng thống Trump ký lệnh cấm Chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ Huawei và ZTE

Hôm 13/8, Tổng thống Trump đã chính thức đặt bút ký lệnh cấm Chính phủ nước này và các nhà thầu cung cấp dịch vụ cho nhà nước sử dụng công nghệ của Huawei và ZTE. Đây là một phần nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ.

Huawei liên tiếp gặp khó tại Mỹ

Theo The Verge, lệnh cấm trước đó được kiến nghị bởi các thành viên Đảng Cộng hòa nhiều tháng liền. Nhiều người trong số họ coi hai hãng viễn thông lớn của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trước đó, hồi tháng Sáu, Thượng viện Mỹ đã đề xuất cấm giao dịch thương mại đối với hãng viễn thông ZTE và đề xuất này có khả năng tiến đến việc đóng cửa công ty này. Tuy nhiên, Nhà trắng đã không thông qua lệnh cấm và ZTE vẫn tiếp tục được phép hoạt động thương mại.

Cuối cùng, Quốc hội đã quyết định cấm chính phủ Hoa Kỳ hoặc bất cứ ai muốn làm việc với chính phủ Hoa Kỳ mà sử dụng công nghệ đến từ Huawei, ZTE và một số công ty viễn thông khác của Trung Quốc. Lệnh cấm có hiệu lực trong hai năm tới.

Lệnh cấm này bao gồm việc sử dụng các thành phần hoặc dịch vụ của Huawei và ZTE ở những công việc quan trọng đối với hệ thống mà các công ty liên quan đến chính phủ đang sử dụng. Một số thành phần từ các công ty này vẫn được phép dùng công nghệ của Huawei hoặc ZTE, miễn là chúng không thể được sử dụng để định tuyến hoặc xem dữ liệu.

Dự luật cũng hướng dẫn một số cơ quan chính phủ, bao gồm Ủy ban Truyền thông Liên bang, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp thay đổi công nghệ do lệnh cấm được ban hành.

Trong một tuyên bố được gửi qua email, Huawei đã gọi lệnh cấm này là “không hiệu quả, sai lầm, và phi hiến pháp”. Huawei cho biết lệnh cấm sẽ tăng chi phí hoạt động cho các tổ chức và doanh nghiệp hợp tác với chính phủ và nó không cần thiết.

Riêng đối với ZTE, Bộ Thương mại Mỹ muốn đưa ra đàm phán một thoả thuận đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm với ZTE nhưng thực tế Trump không muốn gỡ bỏ lệnh cấm thương mại đối với hãng viễn thông này và cả Huawei. Vì vậy, The Verge đặt câu hỏi, không rõ liệu Trump có ký một dự luật mới để kiểm soát các quyết định cấp phép hay không?

Huawei và ZTE từ lâu đã ở trong tầm ngắm của các nhà hoạch định chính sách và luật pháp Hoa Kỳ. Cả hai công ty này được gọi là một mối đe dọa an ninh quốc gia, theo một báo cáo từ Nhà trắng năm 2012. Lệnh cấm mới sẽ khiến cho doanh số của Huawei và ZTE bị ảnh hưởng bởi không chỉ các nhân viên chính phủ mà các tổ chức, doanh nghiệp hợp tác với chính phủ đều không được sử dụng.

Tác giả: Kiều Linh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok