Thế giới

Tổng thống Trump: Chỉ đàm phán với Triều Tiên trong điều kiện nhất định

Phản hồi đề nghị sẵn sàng đối thoại của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Washington chỉ chấp thuận đàm phán trong những điều kiện thích hợp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, phát biểu hôm qua tại cuộc gặp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Họ muốn đối thoại. Chúng ta cũng muốn đối thoại, nhưng chỉ trong những điều kiện thích hợp nhất định. Nếu không, chúng ta sẽ không đối thoại”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nêu rõ những điều kiện đó là gì.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng: “Họ (Triều Tiên) muốn đối thoại, chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Đó là quan điểm của tôi. Chúng ta sẽ chờ. Nhưng (trước khi đối thoại) phải giải quyết trước một số vấn đề”.

Mặt khác, ông cũng chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm bất lực khi giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên. “Các tổng thống khác lẽ ra phải giải quyết vấn đề này từ rất lâu trước khi tôi có mặt ở đây. Họ đã đối thoại suốt 25 năm và quý vị cũng biết kết quả là gì đó. Không gì cả”, ông Trump nói.

Ông cho rằng, chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton, George H.W. Bush, George W. Bush và Barack Obama giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ dễ hơn là để đến tận ngày nay.

Tổng thống Trump cũng một lần nữa cho rằng, Trung Quốc đã “làm tốt mặc dù chưa thực sự hoàn hảo” khi gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí. “Trung Quốc thực sự đã có thêm những đóng góp so với trước kia nhờ mối quan hệ của tôi”, ông Trump nói. Ngược lại, ông cho rằng, Nga “chưa làm tốt”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và là quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức các cuộc hội đàm với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Phản hồi đề nghị này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ “xem xét” đề xuất của Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ xem xét liệu thông điệp của Triều Tiên hôm nay, trong đó họ nói sẵn sàng đối thoại, có thể hiện những bước đi đầu tiên trên con đường phi hạt nhân hóa hay không. Cùng lúc đó, Mỹ và thế giới cần tiếp tục đảm bảo rằng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên phải chấm dứt”, bà Sanders cho biết.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok