Trong tỉnh

Tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về những bàn tay 'khổng lồ' gây tranh cãi ở bãi biển

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí và nhân dân về những bàn tay khổng lồ ở biển Hải Tiến để không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan chung và gây mất an toàn cho du khách tham quan, tắm biển

Chiều 5-5, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có chỉ đạo UBND huyện Hoằng Hóa yêu cầu tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ quan báo chí và nhân dân trong xây dựng các công trình ở bãi biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), trong đó có 5 cánh tay "khổng lồ" gây tranh cãi thời gian qua.

Những bàn tay "khổng lồ" được xây dựng dọc bờ biển Hải Tiến

Ông Đầu Thanh Tùng yêu cầu UBND huyện Hoằng Hóa tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí và nhân dân để việc xây dựng, quản lý, sử dụng các công trình ở bãi biển Hải Tiến đảm bảo đúng quy định, không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan chung và gây mất an toàn cho nhân dân, du khách tham quan, tắm biển Hải Tiến.

Đồng thời, chủ động thực hiện việc cung cấp thông tin đầy đủ, đúng quy định theo đề nghị của các cơ quan báo chí.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi những bàn tay "khổng lồ" dọc bờ biển Hải Tiến được xây dựng, đã có nhiều tranh cãi nổ ra. Nhiều người cho rằng đây là nỗ lực để tạo điểm nhấn cho bãi biển, nhưng nhiều người lại nhận xét về tổng quan trông nó hơi lạc lõng, đơn điệu, không phù hợp. Đặc biệt, 5 bàn tay "khổng lồ" này có chân đế rất lớn, vào những ngày hè, khi nước biển dâng cao lên sát bờ kè làm cho những chân đế bằng bê-tông bị chìm sâu trong nước khiến người tắm không biết sẽ va vào, gây nguy hiểm.

Mới đưa vào phục vụ du khách chưa lâu nhưng công trình đã bong tróc, lòi cả đinh vít ra ngoài, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách tắm biển

Thực tế tại bãi tắm này vào ngày 2-5, trong số 5 bàn tay "khổng lồ" dọc bờ biển đã có 3 công trình được hoàn thành, còn 2 công trình đang xây dựng dở dang. Điều đáng nói là việc bày bán hàng dưới bãi biển quanh các công trình này tràn lan, cộng với chân đế của những bàn tay đã chiếm hết không gian bãi tắm.

Trong khi theo quan sát, trên các bàn tay này không hề có người canh gác khách tắm biển mà chỉ thấy nhiều người leo trèo lên xuống.

Nguy hiểm hơn, do được làm vội vàng để kịp cho kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên những chân đế bê-tông được phủ bạt nhựa, đóng đinh vít để gia cố đã bị bong ra, rất nhiều đinh vít bằng kim loại lòi hẳn ra ngoài, tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho du khách vui chơi, tắm biển.

Sau khi báo chí lên tiếng, đại diện chủ đầu tư đã cho giăng dây cảnh báo không cho du khách lại gần để tiếp tục khắc phục, thi công

Sau khi báo chí lên tiếng, đến ngày 5-5, UBND huyện Hoằng Hóa đã cho giăng dây 3 bàn tay (đã được hoàn thiện và đưa vào phục vụ trong dịp lễ 30-4 và 1-5) và cho nhổ hết các đinh vít sắt nhô lên ở chân đế các bàn tay.

Theo lý giải của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoằng Hóa, do công trình vẫn chưa thi công xong, vừa qua lượng khách du lịch đổ về đông trong đợt nghỉ lễ, nên đơn vị đã cho lắp đặt những nệm cao su ở khu vực chân đế của các bàn tay và treo biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho du khách.

Không phải là di tích danh lam nên không cần xin phép

Theo báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, 5 bàn tay "khổng lồ" dọc bờ biển là các điểm quan sát, cảnh báo du khách tắm biển, nằm trong dự án tạo cảnh quan cho khu đi bộ dọc bờ biển Hải Tiến từ khu vực cầu cảng tới bến thuyền Hoằng Thanh. Dự án có tổng mức đầu tư 10 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn huy động khác.

Các điểm quan sát, cảnh báo du khách tắm biển có kiến trúc hình cánh tay, không phải là công trình nghệ thuật điêu khắc; đồng thời, biển Hải Tiến không phải là di tích danh lam thắng cảnh nên việc xây dựng các công trình nêu trên không thuộc đối tượng phải xin ý kiến, thỏa thuận với các cơ quan chức năng quản lý về văn hóa.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok