Trong tỉnh

Tính mạng người dân như “trứng treo đầu gậy” dưới chân mỏ đá

Cách nhà dân khoảng 150m, khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá bay vào vườn, khói bụi bao trùm cả ngôi nhà, một số lần đá bay làm sập mái ngói, tường rào… nhà dân.

Ngôi nhà của gia đình ông Dương Mạnh Hà (SN 1950) nằm dưới chân mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường tại thôn Ngọc Thanh, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Khoảng cách từ ngôi nhà đến chân mỏ đá khoảng 150m.

Nhiều năm nay, mỗi khi mỏ đá nổ mìn khai thác, ông Hà và các thành viên trong gia đình luôn sống trong cảnh bất an, lo sợ. Họ bị bụi đá tấn công, đôi lần những viên đá từ vụ nổ mìn còn bay vào nhà.

Ngôi nhà gia đình ông Hà nằm ngay dưới chân mỏ đá, cách khoảng 150m.

Ông Hà bức xúc kể lại, gần 17h ngày 12/11, khi vợ chồng ông đang ở nhà thì nghe một tiếng nổ lớn. Đối với họ, việc nghe tiếng mìn nổ, tiếng đá lăn như cơm bữa. Nhưng lần này lại khác, tiếng nổ “long trời lở đất” rung chuyển cả một vùng. Có những tảng đá lớn hàng tấn từ trên núi lăn xuống vào đất của gia đình ông Hà. Bụi đá bao trùm cả ngôi nhà họ và bay ra tận đồng ruộng.

Ông Hà đã gọi điện cho lãnh đạo xã Ngọc Trạo để thông báo tình hình và đề nghị chính quyền cử cán bộ tới lập biên bản, giải quyết vụ việc. Doanh nghiệp đã đưa máy múc tới “cẩu” những tảng đá lớn ra khỏi vườn ông Hà, và hỗ trợ gia đình một số tiền nhỏ để dọn dẹp vệ sinh.

Vụ nổ mìn ngày 12/11 khiến đá lăn từ trên núi xuống đất của gia đình ông Hà.

Đá lăn từ trên núi xuống đất của dân sau vụ nổ mìn được doanh nghiệp vận chuyển vào khu vực mỏ và đắp bờ ngăn cách tạm

Theo ông Hà, đây không phải là lần đầu tiên mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường “gây họa” cho gia đình mình.

Ông Hà kể lại, tháng 8/2022, sau một tiếng nổ lớn, đá, khói bụi bay vào bao trùm cả ngôi nhà và vườn của gia đình ông.

Hậu quả vụ nổ mìn là nhiều mái ngói bị vỡ, bị sập; một số đoạn tường rào bị đá đánh sập; cây cối bị đá “bạt” gãy đổ, đàn gà của gia đình đang kiếm ăn dưới gốc cây bị chết.

Dấu tích còn sót lại sau những vụ nổ mìn khai thác đá của doanh nghiệp.

Thời điểm này, tiếp nhận thông tin, chính quyền xã Ngọc Trạo và đại diện mỏ đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường đã có mặt, lập biên bản ghi nhận sự việc, thống kê thiệt hại từ vụ nổ mìn gây ra đối với tài sản của gia đình ông Hà.

Đại diện doanh nghiệp đã cam kết dọn dẹp các khối đá bay vào đất của gia đình, bồi thường tiền để ông Hà khắc phục hậu quả.

Dẫn chúng tôi ra vườn, ông Hà chỉ tay cho PV xem “dấu tích” trên mái ngói, tường rào, vườn cây bị tàn phá do vụ nổ mìn tháng 8/2022 gây ra.

Ngoài gia đình ông Hà, một số hộ dân địa phương sống gần mỏ cũng chịu hệ lụy từ các vụ nổ mìn khai thác đá của doanh nghiệp này.

Từ hình ảnh này có thể thấy khoảng cách từ ngôi nhà tới mỏ đá là rất gần.


Sáng 14/11, khi PV có mặt, những tảng đá lớn từ trên núi lăn vào vườn người dân sau vụ nổ mìn đã được doanh nghiệp dọn sạch. Công ty TNHH Cao Tuấn Cường đang cho máy móc đào đắp bờ đất ngăn mỏ đá với nhà dân.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Vi Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo cho biết, việc người dân phản ánh Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt là đúng thực tế.

Tường rào nhà ông Hà bị sập sau vụ nổ mìn tháng 8/2022 đã được doanh nghiệp hỗ trợ tiền để xây lại.

Ông Phương cho hay, vụ nổ mìn và chiều 12/11, đá từ trên núi lăn xuống vườn, chưa vào nhà và chưa gây hậu quả nghiêm trọng cho gia đình ông Hà.

Nhận được thông tin, xã đã cử cán bộ xuống ghi nhận sự việc và báo cáo lên UBND huyện Thạch Thành. Sáng 14/11, huyện Thạch Thành đã cử cán bộ xuống phối hợp với xã Ngọc Trạo lập biên bản ghi nhận sự việc, làm việc với doanh nghiệp.

Sức công phá của mìn từ các vụ nổ khiến đá trên ngọn núi bị nứt, mất liên kết và có thể lăn xuống đất bất kỳ lúc nào.

Cũng theo ông Phương, năm 2022, Công ty TNHH Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá đã gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông Hà.

Thời điểm này, xã và huyện Thạch Thành đã lập biên bản sự việc, yêu cầu công ty đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và vệ sinh môi trường mới khai thác. Về thiệt hại, phía doanh nghiệp và gia đình đã thỏa thuận bồi thường với nhau.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo thông tin, trước đó, Công ty TNHH Cao Tuấn Cường đã từng bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động do có một số vi phạm trong quá trình khai thác đá.

Tác giả: Phạm Xuân Chinh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok