Trong một lần đi cạo mủ cao su vào rạng sáng, anh Đồng Hao phát hiện vài cây nấm mối. Khi anh gạt thử lớp lá mục quanh đó thì thấy các tai nấm múp míp mọc chi chít. Vì trời tối nên chàng trai phải vừa rọi đèn pin vừa nhổ, lúc hái xong đem cân thì được đúng một ký nấm mối.
"Thấy nấm nhú đầy mặt đất, tôi bất ngờ lắm vì loại này rất khó gặp. Nấm mối thân mềm, dễ nát, khi hái phải dùng tay nhổ nhè nhẹ mới lấy được nguyên gốc. Nếu dùng vật bằng kim loại như dao cắt nấm, lần sau chúng sẽ không mọc nữa", anh chia sẻ.
(Video: You Tube Đồng Hao)
Nấm mối thường mọc gần những tổ mối trong vườn ở miền Tây, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Loài nấm này chỉ mọc tự nhiên, con người không thể trồng được nên giá thành rất cao, từ 500 nghìn đến một triệu đồng mỗi kg.
Nấm mối có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh, hầm, xào tỏi, nhân bánh xèo, kho sả ớt, gói lá cách nướng mỡ hành... Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại nấm này là đặc sản thơm ngon, giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe.
Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: Báo VnExpress