Số hóa

Tin không vui với người xài iPhone đời cũ

Đầu tháng 6, các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận về dự luật bắt buộc toàn bộ smartphone bán ra tại thị trường này phải trang bị cổng kết nối USB-C để sạc pin có dây. Việc này đồng nghĩa cổng Lightning trên iPhone sẽ biến mất tại châu Âu từ năm 2024.

Với quy định mới này của EU, Apple là công ty chịu tác động lớn nhất vì hãng vẫn kiên trì sử dụng cổng sạc Lightning độc quyền trong suốt nhiều năm qua, mặc kệ những hãng sản xuất điện thoại Android đã chuyển sang chuẩn USB-C từ lâu.

iPhone cũ mắc kẹt với cổng Lightning

Theo TechRadar, mặc dù chỉ áp dụng ở khu vực châu Âu nhưng quy định có thể buộc Apple phải thay đổi toàn bộ các thiết bị iPhone trên toàn cầu của mình. Người dùng có thể thấy cổng USB-C ngay từ iPhone 14 hoặc iPhone 15, trước hạn cuối là năm 2024.

Là cổng kết nối nhanh, tốc độ truyền dữ liệu tốt, USB-C sẽ là cải tiến đáng mong chờ trên những dòng iPhone sắp tới. Tuy nhiên, đi kèm với những ưu điểm, sự thay đổi này vẫn sẽ mang lại nhiều bất tiện cho người dùng đã gắn liền với hệ sinh thái của Apple.

Bên cạnh những mẫu điện thoại flagship được ra mắt hàng năm, những mẫu iPhone cũ hoặc iPhone giá rẻ như SE cũng sở hữu doanh số ấn tượng.

Song, nếu khai tử cổng Lightning truyền thống, gã khổng lồ công nghệ sẽ không thể tiếp tục sản xuất hay bán những dòng điện thoại cũ không có USB-C tại thị trường châu Âu. Hãng buộc phải vận chuyển các lô hàng iPhone cổng Lightning sang Anh hoặc Mỹ.

Người dùng iPhone gặp khó khăn

TechRadar nhận định quy định của EU khiến người dùng không thể mua iPhone đời cũ như iPhone 13 hay iPhone SE mà phải mua những dòng điện thoại mới nhất.

Đương nhiên, để tối ưu lợi nhuận, Apple có thể sản xuất iPhone có cổng USB-C và bán chúng độc quyền ở EU. Song, như Apple thường nhấn mạnh, việc bán một loạt các thiết bị không đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chuỗi cung ứng và tác động trực tiếp đến lợi nhuận. Do đó, kế hoạch gần như không xảy ra.

Mặt khác, dự luật mới của EU cũng có thể ảnh hưởng đến thiết bị thuộc hàng tân trang (refurbished) vì có quy định “những sản phẩm được sửa lại thành hàng mới cũng phải tuân thủ quy định chuẩn hóa cổng sạc mới được bán ra bên ngoài thị trường”.

Tác giả: Như Khánh

Nguồn tin: saostar.vn

  Từ khóa: CỔNG LIGHTNING , IPHONE , Apple

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok